Lịch Sử Của Cocktail Và Một Số Loại Cocktail Phổ Biến

Cocktail ngày càng phổ biến và dần trở thành một thức uống không thể thiếu của giới trẻ. Bằng sự quyến rũ vốn có, nó chinh phục thực khách từ thị giác cho đến vị giác. Cho dù là một buổi hẹn hò với người yêu, một buổi gặp gỡ họp mặt bạn bè hay thậm chí là một buổi tiệc sang trọng thì việc xuất hiện của những ly cocktail là điều thực sự cần thiết, nó có thể giúp gắn kết tất cả mọi người và cho cuộc vui thêm phần thăng hoa.

Cocktail là gì?

Cocktail hay còn gọi là cốc tai là một loại thức uống hỗn hợp có cồn. Nó có thể là sự kết hợp của các loại rượu mạnh khác nhau hoặc kết hợp rượu mạnh với các thành phần khác như nước ép trái cây, xi rô, mật ong, sữa hay kem cùng các loại phụ gia khác. Phức hợp giữa mạnh mẽ và nhẹ nhàng, cay nồng và êm dịu, thơm ngọt.

Ở Mỹ thời gian đầu thì chọi gà là một trò chơi rất phổ biến. Người chiến thắng nhận được phần thưởng là lông đuôi của con gà thua cuộc, được đãi một chầu rượu và được chúc “on the cock’tail”. Từ đó, cái tên cocktail được dùng cho loại thức uống pha trộn từ nhiều nguyên liệu vì màu sắc sặc sỡ như đuôi gà trống. Theo tài liệu khác thì tên gọi cocktail xuất phát từ Antoine Peychaud – người Pháp. Ông đã pha loại thức uống từ rượu whisky và một số nguyên liệu khác đặt tên là coquetier và dần đọc thành cocktail.

Cocktail

Lịch sử của cocktail

Vào những năm 1749 – 1756, một người Thụy Điển – Kleriker Israel Acrelius – khi đi thăm thuộc địa Anh đã tìm hiểu được hơn 45 loại thức uống pha chế từ rượu, chanh, giấm ngọt. Năm 1800, các Saloons mọc lên phục vụ nhu cầu cho các cowboys và cũng từ đó rượu whisky dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, whisky lúc bấy giờ hơi nặng nên được thêm vào chút đường, mật ong hoặc trái cây để dễ uống. Đây cũng chính là nền tảng ra đời của cocktail. Một trong những cocktail lâu đời nhất là Martini. Năm 1862, Jerry Thomas đã pha trộn 4 phần vermouth ngọt, 1 phần gin, trang trí bằng một quả anh đào có tên là Martinez và dần đọc thành Martini.

Martini

Phân loại cocktail

1. Theo dung tích:
 • Short drink: Dưới 10cl, nhiều rượu mạnh, không có đá và các loại hoa lá trang trí.
 • Long Drink: Pha chung với các loại nước giải khát khác, có thể có đá, hoa quả.
 • Shooter: Được uống bằng một hơi.
2. Theo công thức pha chế cơ bản:
 • Sours: Rượu mùi + nước chanh + đường, đây cũng là công thức cơ bản cho phần lớn các loại cocktail.
 • Batidas: Rượu mùi + đường + trái cây tươi.
 • Highball: Rượu mùi/rượu mạnh + một loại nước giải khát như soda, nước trái cây, cola.
3. Theo mùi và vị:
 • Short Drinks: Dry, Medium và Sweet.
 • Long Drinks: Aroma, Fruity, Fresh, Creamy.
Phân Loại Cocktail
4. Theo thành phần chính:
 • Những loại cocktail có rượu là thành phần chính: Champagne drinks, Vodka drinks, Gin – Drinks, Tropical Drinks (Rum)… Các loại cocktail pha chế từ rượu rum phổ biến: Daiquiri, Hemingway Daiquiri, Hurricane, Mary PickFord, Dark ‘N’ Stormy, Casablanca, Pina Colada.
 • Những loại cocktail mà rượu là thành phần phụ: Cream Drink (với Cream), Colada (với dứa), hoặc Coffee…

Ngoài ra, cocktail còn được phân loại theo cách pha chế, theo thời điểm, mùa uống cocktail và theo các loại rượu mạnh như: rum, tequila hay whisky,…

Tham khảo thêm bài viết 6 Loại Rượu Nền Trong Pha Chế Cocktail > >

Các loại cocktail phổ biến

 • Bloody Mary: được chế biến chủ yếu từ nước ép cà chua và vodka.
 • Mojito: thức uống truyền thống của Cuba, thích hợp ở bãi biển. Thành phần chính là rượu rum nhẹ, nước cốt chanh, bạc hà.
 • Margarita: nguyên liệu chính là rượu hương cam, rượu tequila và nước chanh.
 • Old Fashioned: nguyên liệu chính là soda, nước ép cam và bourbon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu