Làm sao để biết màu sắc của một loại rượu vang trắng cho chúng ta biết được hương vị của chai rượu đó như thế nào? Từ những loại vang màu nhạt như Pinot Grigio và Sauvignon Blanc tới các loại rượu vang có màu sắc phong phú và mạnh mẽ Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi, Sauternes hay Riesling lâu năm, màu sắc của rượu vang có thể cho bạn biết rất nhiều điều về hương vị của chai rượu vang đó trước khi bạn cảm nhận được nó.

Cac-kieu-mau-sac-cua-ruou-vang-trang

ÁNH SÁNG KHÚC XẠ QUA RƯỢU VANG NHƯ THẾ NÀO?

Rượu vang trắng chỉ ánh lên khi có ánh sáng chiếu qua nó hoặc làm ánh lên trên mặt bàn một màu vang nhạt? Nếu rượu vang sáng lên lấp lánh thì nó đang cho chúng ta biết rằng đó là một chai rượu vang không đậm đà và nó không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi hoặc chúng không được ngâm ủ với phần cặn (phần cặn là nấm men chết được các nhà sản xuất giữ lại trong thùng chứa). Những chai rượu vang trắng có màu sắc lấp lánh thường là những chai rượu nhẹ nhàng, thường là những chai rượu vang trẻ, có nồng độ axit cao và chúng thường đã được lọc trước khi đóng chai. Ngược lại, một chai rượu vang trắng có màu đục hoặc màu vàng nhạt chúng có nhiều sắc tố hơn trong đó và đó có thể là một chai rượu vang lâu năm. Những loại rượu vang này có thể bị mờ đục đi do được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi hoặc vì cặn của chúng hoặc đó cũng có thể là một chai rượu ngọt có hàm lượng đường cao và màu sắc bị ảnh hưởng từ vỏ nho.

CƯỜNG ĐỘ MÀU SẮC.

Nhìn vào độ bão hòa của màu sắc của rượu vang trắng có thể thấy được sự phong phú của rượu vang. Ví dụ màu sắc của Chadonnay có thể dao động từ màu vàng nhạt với một chút ánh kim và bão hòa tới màu vàng rơm. Một chai Chardonnay nhạt màu thường không được ủ trong thùng gỗ sồi và màu sắc khá tươi. Rượu vang Chardonnay vàng đậm thường được ủ trong thùng gỗ sồi và mang hương bơ. Ngoài ra độ ngọt của rượu cũng phụ thuộc vào thời gian của vỏ nho được ngâm với nước ép, màu sắc của rượu cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Xác định màu sắc chính và màu sắc phụ của rượu vang trắng.

Màu vàng đồng hay màu vàng nhạt là màu sắc chính của rượu vang trắng? Rượu vang có màu xanh cho chúng ta cảm giác ngon hơn với hương vị của cỏ tươi, ớt chuông, tiêu trắng, đậu xanh và chanh xanh. Những chai rượu vang có màu vàng đồng có xu hướng có mùi trái cây như mơ, đào, cam và dứa.

BIỂU ĐỒ MÀU SẮC CỦA RƯỢU VANG TRẮNG.

1,Pinot Grigio/ Vinho Verde – 2,Chenin Blanc/ Viognier/ Marsanne – 3,Chardonnay – 4,vang trắng trưởng thành – 5,vang tráng miệng (như Sherry)

Các loại rượu vang trắng.

1, Màu của Pinot Grigio/ Vinho Verde

Bất kì loại rượu vang trắng nào được thu hoạch với lượng đường thấp và được sản xuất theo phong cách tươi mới cũng đều sẽ có màu nhạt hoặc gần như không màu. Một vài giống nho tiêu biểu có thể kể đến như Riesling, Pinot Grigio, Vinho Verde và Muller – Thurgau. Nếu bạn đang đi tìm một phong cách rượu vang tươi mới, nhẹ nhàng và không ngọt như Pinot Grigio, dưới đây là một vài gợi ý thay thế:

     Vinho Verde (Bồ Đào Nha)

     Hondarribi zuri (Tây Ban Nha)

     Assyrtiko (Hy Lạp)

     Ugni blanc (Pháp)

2, Màu của rượu vang Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc được biết tới như loại vang có màu ánh xanh lá. Những loại rượu vang có màu sắc và hương vị tương tự gồm có:

     Grüner Veltliner (Úc)

     Verdejo (Tây Ban Nha)

     Albariño (Tây Ban Nha)

     Muscadet (Pháp)

     Trebbiano (Italy)

     Vermentino (Sardinia)

     Cortese (Italy aka “Gavi”)

3, Màu sắc của Chenin Blanc/ Viognier/ Marsanne

Một số loại rượu vang trắng nồng độ trung bình có màu vàng nhạt và vị khá đậm đà. Màu sắc của chúng dựa trên độ chín của nho thu hoạch và có thể có màu từ rất nhạt tới màu vàng đậm. Nếu bạn yêu thích những loại vang trắng nồng độ trung bình này, bạn có thể xét tới những loại rượu vang sau đây:

     Chardonnay (không ủ trong thùng gỗ sồi)

     Marsanne và Roussanne

     Viognier

     Chenin Blanc

     Pinot Blanc

     Semillon

     Macabeo (Rioja, Tây Ban Nha)

Nhiều loại rượu ngọt cũng có màu tương tự như hình ảnh 3 trong bảng, bao gồm: Riesling ngọt, Moscato và Gewurtraminer.

4, Màu sắc của Chardonnay

Chardonnay là một trong những loại vang trắng táo bạo và thường được lên men, ủ trong thùng gỗ sồi để tạo màu sắc và hương vị phong phú. Trên thế giới có một số loại rượu khác được làm ra với cách thức tương tự nhưng ít được biết đến. Màu vang thường mạnh mẽ, có sự khúc xạ của ánh sáng kém. Dưới đây là một vài lựa chọn thay thế cho Chardonnay ủ trong thùng gỗ sồi:

     Semillon, Sauvignon Blanc pha trộn

     Rioja trắng ủ trong thùng gỗ sồi

     Trebbiano Ý ủ trong thùng gỗ sồi

     Antao Vaz (Bồ Đào Nha) ủ trong thùng gỗ sồi

     Verdejo (Tây Ban Nha) ủ trong thùng gỗ sồi

     Soave (SWA-Vey) Italy, được làm từ Garganega & Trebbiano

     Malvasia (Ý & Sicily)

5, Màu sắc của vang trắng trưởng thành

Màu của rượu vang khá nhạy cảm với ánh sáng và theo tuổi, màu sắc có thể thay đổi từ vàng nhạt tới nâu. Hầu hết các loại vang trắng được sản xuất để tiêu thụ trong vòng một vài năm đầu sau khi đóng chai, không được thiết kế để ngâm ủ trưởng thành. Một số loại vang trắng trưởng thành khá ngon:

     Chardonnay

     Riesling Đức

     Rioja trắng

    Soave (Ý)

    Tokaji (Toke-KYE), một loại rượu ngọt từ Hungary

    Soave (Ý)

6, Màu sắc của vang tráng miệng (như Sherry)

Màu vang ngọt được tạo ra bằng cách chiết xuất màu sắc từ vỏ nho. Khi có ít độ ẩm trong nho, rượu thu được có màu sắc mạnh mẽ. Sau đó, khi tiếp xúc với oxy, rượu bắt đầu thay đổi sang màu nâu. Sự kết hợp của loại rượu có màu đa dạng và loại rượu bị oxy hóa (có mục đích) tạo ra màu nâu. Với Sherry, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi không hoàn toàn (có chủ ý) cũng tạo ra màu nâu hấp dẫn này. Loại rượu có màu sắc tương tự:

     Sherry

     Madeira

     Pedro Ximenez (Tây Ban Nha)

– Lược xem: 71