Rượu Vang Úc Đã Chinh Phục Thế Giới Như Thế Nào?

Rượu vang Úc nổi tiếng thế giới với chất lượng cao và sự đa dạng về chủng loại. Nhờ có hơn 60 vùng trồng nho trải dài khắp đất nước. Với các giống nho được lựa chọn phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Bên cạnh đó, chính phủ Úc dành nguồn đầu tư lớn về kỹ thuật công nghệ cho ngành rượu vang. Khiến sản phẩm rượu vang Úc tuy còn non trẻ hơn rất nhiều so với rượu vang Pháp và Ý nhưng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới.

Từ một quốc gia không có tên tuổi trong ngành rượu vang. Đến nay Úc đã trở thành nhà xuất khẩu rượu lớn thứ năm thế giới về sản lượng xuất. Với hơn một nửa sản lượng sản xuất ra dùng để xuất khẩu.

Sự phát triển của ngành rượu vang Úc thực sự rất ấn tượng. Xuất khẩu tăng từ 40 triệu lít những năm 1980 lên hơn 700 triệu lít năm 2014. Hiện nay, Úc là nước xuất khẩu rượu lớn thứ 4 trên thế giới xét về giá trị kim ngạch và đứng thứ 5 xét về sản lượng. Hơn trên 60% sản lượng sản xuất rượu của Úc là để phục vụ xuất khẩu. Các bạn hàng nhập khẩu chính là Mỹ, Anh, Trung Quốc và Hồng Kông. Rượu vang Úc đã tìm được vị thế trên hai thị trường lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc.

Rượu Vang Úc

Rượu vang Úc được đánh giá là rất đa dạng

Đó là rượu làm từ nho Shiraz, phù hợp với món tôm nướng, thịt nguội, gà quay, bò bóp thấu. Hay rượu theo phong cách Nam Rhone cho món xào, nướng có nhiều gia vị mạnh hay nước sốt đậm. Ngoài ra còn có rượu hương trái cây cổ điển vùng Riesling dùng cùng món salad. Hay gỏi cuốn có vị giòn và thơm của rau húng, bạc hà và mùi ngò. Thậm chí còn có rượu Semillon của thung lũng Hunter cho món gà nướng chanh tỏi. Chưa kể tới rượu vang sủi tăm Chandon Sparkling ngon tuyệt khi dùng cùng sushi, sashimi, tôm nướng, cua, cá hồi xông khói. Rượu vang Úc chinh phục người tiêu dùng nhờ sự phong phú đó với hương vị đặc trưng là mùi thơm trái cây chín rất dễ cảm nhận.

Nước Úc là một trong những nước đi đầu về áp dụng khoa học công nghệ vào ngành công nghiệp sản xuất rượu vang. Với sự đầu tư chuyên nghiệp dành cho nghiên cứu và phát triển, chính phủ Úc đã thành lập Viện Nghiên cứu Rượu vang Úc (AWRI), cung cấp rất nhiều kỹ thuật công nghệ cao cho ngành rượu vang, tạo nên cuộc cách mạng tại các ruộng nho của xứ sở chuột túi. Chính phủ Úc cũng thành lập một hệ thống phân phối rượu vang rộng khắp. Với những tiêu chuẩn cụ thể để kiểm định chất lượng và bán hàng một cách hiệu quả.

Xem thêm các loại rượu vang tại đây >>

Rượu vang được sản xuất tại tất cả 6 bang của Úc, nhưng phần lớn tập trung tại vùng New South Wales, Victoria và đặc biệt là các khu vực phía Nam như Barossa Valley, Margaret River, Swan Valley, Great Southern, Clare Valley. Nho Úc có lượng đường tự nhiên cao do đặc điểm khí hậu, đất đai đặc trưng của nước này. Các vườn nho ở những vùng có khí hậu nóng được dành cho sản xuất rượu vang nặng có độ cồn cao từ 17% đến 21%. Loại rượu vang nặng của Úc thường được sánh với rượu khai vị Porto của Bồ Đào Nha. Những vùng có khí hậu mát mẻ, ôn hoà, rượu vang Úc có độ cồn phổ biến 13% – 14%.

Nhiều năm qua, ngành công nghiệp rượu vang Úc không chỉ được biết đến trên thế giới nhờ các loại rượu vang trắng, rượu vang đỏ được xếp loại thượng hạng. Mà còn nhờ một đặc điểm nổi bật khác là luôn gắn liền một nền nông nghiệp xanh, bền vững. Một nền nông nghiệp sinh thái, thân thiện với môi trường.

Xem thêm các loại rượu vang Úc tại đây >>

Những nhà trồng nho và sản xuất rượu vang đều ý thức được việc thời tiết thay đổi theo hướng nắng nóng và khô, nguồn cung cấp nước ở Úc khá hạn chế, do vậy họ thường xuyên cải thiện đất trồng, cắt giảm lượng phân bón, giảm thuốc sâu và hạn chế đến mức thấp nhất việc phụ thuộc vào lượng nước tưới. Bên cạnh đó, họ thực hiện thanh lọc và tái sử dụng nguồn nước thải để cắt giảm chi phí tiêu thụ năng lượng dùng vào quá trình sản xuất rượu.

Rượu Vang Úc

Họ tiến hành ứng dụng phương pháp, kỹ thuật mới vào quá trình sản xuất nhằm cắt giảm chi phí. Viện Nghiên cứu rượu vang Úc đã ứng dụng công nghệ điện mặt trời SPV vào quá trình sản xuất. Giúp mỗi cơ sở sản xuất rượu có thể cắt giảm được khoảng 22% lượng carbon gây hại môi trường. Đồng thời giúp tiết kiệm gần 26.000USD chi phí trang trải cho tiêu thụ điện vào sản xuất mỗi năm.

Ngày nay, rượu vang Úc đang ngày càng có uy tín trên thị trường thế giới. Riêng thung lũng rượu Barossa trên đồi Adelaide được lọt vào danh sách 10 địa điểm có rượu vang nổi tiếng nhất thế giới theo kết quả khảo sát của cộng đồng mạng du lịch Trip Advisor.

Xem thêm các loại rượu vang Chile tại đây >>

Khu vực này có hơn 90 cơ sở sản xuất, hơn phân nửa trong số này có hầm rượu vang. Bên trong mỗi hầm rượu thường có các dịch vụ đi kèm rất hấp dẫn, miễn phí. Có nơi nếm thử rượu, khu trưng bày, bán sản phẩm cùng dịch vụ tham quan đi kèm. Quy trình sản xuất, cách nhận biết các loại rượu. Cùng việc hướng dẫn kết hợp giữa các loại rượu, ly rượu vang và thức ăn sao cho ấn tượng.

Vùng Nam Úc là địa phương duy nhất của xứ sở Kangaroo lọt vào danh sách vùng sản xuất rượu thượng hạng của thế giới. Ngang hàng với những xứ sở rượu nho tiếng tăm khác ở Châu Âu như Bordeaux – Pháp hay Tuscany – Ý.

Lịch sử rượu vang Úc chỉ mới bắt đầu từ năm 1849, cách nay hơn 160 năm. Tuy nhiên, các nhà trồng nho xứ sở chuột túi đã có những bước tiến vượt bậc. Đơn cử như vào giữa những năm 1980, các vườn nho hảo hạng với giống nhập từ châu Âu (chủ yếu từ Pháp) chỉ chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích trồng nho thì nay đã lên đến 2/3 và đang trên đà tiếp tục phát triển. Với lợi thế là điều kiện thiên nhiên ưu đãi và sự chuyên nghiệp hóa cao. Rượu vang Úc đã thực sự nổi tiếng và có vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu