12 điều dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những điều thú vị của rượu vang đỏ

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ

  1.Uống rượu vang đỏ với liều lượng vừa phải rất tốt cho sức khỏe

     Các chất chống oxi hóa được tìm thấy trong rượu vang đỏ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ, và bệnh tiểu đường type-2. Tất nhiên, nếu uống quá nhiều thì những lợi ích về sức khỏe sẽ được thay thế bằng những nguy cơ về sức khỏe sẽ gia tăng. Vì vậy, hãy tự tạo thói quen sử dụng rượu vang đỏ điều độ.

 

2.Lợi ích sức khỏe của rượu vang đỏ đến từ tanin.

     Rượu vang không hoàn toàn chỉ bao gồm rượu vang và nước, trong đó còn có chứa Polyphenol. Polyphenol trong rượu vang bao gồm tanin, sắc tố màu, resveratrol (một chất có tác dụng chống oxy hóa), và khoảng 5000 hợp chất thực vật khác. Hợp chất đặc biệt này có tác dụng ức chế tích tụ cholesterol trong thành mạch máu, rất có lợi có sức khỏe tim mạch và gia tăng tuổi thọ.

 

12 Điều thu vị về rượu vang đỏ3.Một số loại rượu vang đỏ phù hợp với bạn hơn những người khác.

     Không phải tất cả các loại rượu vang được sản xuất như nhau. Một số loại rượu vang sẽ phù hợp với bạn hơn những loại khác. Mặc dù rất khó để xác định loại rượu vang nào là phù hợp nhất, nhưng dưới đây sẽ là một số gợi ý:

-Rượu vang đỏ khô sẽ tốt hơn so rượu vang ngọt.

-Rượu vang đỏ có nồng độ cồn thấp (khoảng 13%/vol) sẽ tốt hơn nhưng loại rượu vang có nồng độ cồn cao.

-Rượu vang đỏ có nồng độ tanin cao sẽ tốt so với rượu vang có nồng độ tanin thấp.

 

4.Rượu vang đỏ trẻ tốt hơn rượu vang đỏ lâu năm.

     Đúng là một số loại rượu vang đỏ sẽ ngon hơn khi có tuổi, nhưng nếu nhắc đến khía cạnh sức khỏe thì rượu vang đỏ lâu năm lại không tốt như vậy. Rượu vang trẻ sẽ chứa hàm lượng tanin và những hợp chất có lợi cho sức khỏe nhiều hơn những loại rượu vang đỏ lâu năm.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ5.Màu đỏ của rượu vang đến từ vỏ nho.

     Màu trong rượu vang đến từ một sắc tố có trong vỏ nho là anthocyanin.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ6.Rượu vang đỏ lâu năm, màu sắc sẽ nhạt dần.

     Rượu vang đỏ lâu năm sẽ có màu sắc nhạt dần do thời gian lưu trữ và sự biến đổi của các hợp chất có trong rượu vang.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ7.Hầu như các loại rượu vang đỏ đều được làm từ 1 chủng loại nho.

     Tất cả các loại rượu vang đỏ thường gặp nhất bao gồm: Cabernet Sauvignon, Syrah, Merlot, Pinot Noir đều là chủng loại nho có tên: Vitis vinifera. Vẫn có những chủng loại nho khác được sử dụng cho rượu vang (trong tổng số khoảng 60-70 loại Vitis), nhưng lại rất ít được sử dụng cho rượu vang. Chủng loại nho này có nguồn gốc đến từ Đông Âu.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ8.Nho đỏ có tuổi đời lớn hơn nho trắng

     Các giống nho có màu vàng và màu xanh thường được dùng làm rượu vang trắng được cho là một dạng đột biến DNA của nho đỏ. Có thể coi đây là một giả thuyết khá thuyết phục vì giống nho Pinot Noir và Pinot Blanc cùng chia sẻ DNA cho nhau.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ9.Rượu vang đỏ thường ít sulfite hơn rượu vang trắng.

     Nồng độ sulfite trong rượu vang đỏ thường ít hơn rượu vang trắng. Điều này là do rượu vang đỏ có khuynh hướng ổn định hơn về mặt hóa học so với rượu vang trắng.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ10.Rượu vang đỏ có thể lưu trữ lâu hơn rượu vang trắng.

     Trong rượu vang đỏ có chứa các sắc tố và tanin, điều đó làm cho rượu vang đỏ có thể lưu trữ lâu hơn so với rượu vang trắng. Người ta thường gọi đặc điểm này là “cấu trúc” của rượu vang và dựa và những đặc điểm này để chỉ ra một chai rượu vang có thể lưu trữ được bao lâu.

11.Nho đỏ có thể được dùng để làm rượu vang trắng.

     Vì màu sắc của rượu vang đến từ vỏ nho nên có thể làm được rượu vang trắng từ nho đỏ. Để làm được điều này, trong quá trình sản xuất, vỏ nho và nước ép từ nho sẽ được tách riêng. Phương pháp này được sử dụng khá nhiều. Ví dụ: Rượu Blanc de Noirs Champagne là rượu vang trắng được làm từ 2 giống nho đỏ là Pinot Noir và Pinot Meunier.

 

12 Điều thú vị về rượu vang đỏ

12.Hàng trăm mùi hương được tìm thấy trong rượu vang đỏ đều đến từ những trái nho.

     Tất cả những hương thơm của quả anh đào, quả mọng và các loại gia vị được tìm thấy trong rượu vang đỏ đều đến từ những trái nho đã được lên mem và ngâm ủ trong thùng gỗ sồi.

– Lược xem: 155