Rượu Vang Để Càng Lâu Uống Càng Ngon Liệu Có Đúng?

Nhiều người khi chọn rượu vang có thói quen chọn rượu theo năm ghi trên nhãn chai. Vì họ cho rằng vang càng được ngâm ủ lâu thì càng ngon. Tuy nhiên điều này là chưa chính xác. Cùng Chevalier tìm hiểu bí quyết chọn vang theo số năm ngâm ủ trong bài viết sau:

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?

Câu hỏi đặt ra là năm ghi trên nhãn chai có ý nghĩa gì? Điều này cũng có sự khác biệt giữa các dòng vang khác nhau. Với các chai rượu vang được sản xuất từ châu Âu thì đây là năm thu hoạch nho. Còn với rượu vang Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, có thể là năm thu hoạch nho hoặc năm rượu được đóng vào chai. Nhiều người có kinh nghiệm sẽ chú ý tới niên vụ nho ngon để chọn rượu vang. Vì trái nho chất lượng sẽ làm nên những chai rượu vang xuất sắc.

Gợi ý món quà ý nghĩa Đêm Giáng Sinh >>

Khi đã vào chai thì chất lượng rượu vang rất ít thay đổi. Có thể dịu hơn lúc mới vào chai, nhưng để càng lâu rượu vang càng có nhiều khả năng hỏng. Khi ấy giá trị chai rượu vang chúng ta thường nghe đấu giá khá cao lại có giá trị khác là cũ xưa hay kỷ niệm người sở hữu hoặc gắn với tên tuổi của chateaux (hầm rượu vang) sản xuất. Do vậy đấu giá được chai rượu hàng chục hay hàng trăm ngàn đô la Mỹ nhưng ít ai mong đợi có được hớp rượu ngon (cho dù trước đó năm sản xuất được ghi trên chai rượu là rượu rất ngon) nên không ai muốn mở ra mà xem như mua một kỷ niệm, một món đồ cổ!

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?

Với các chai rượu vang Pháp (hay các nước Âu Châu) trên nhãn hiệu thông thường có ghi rõ tên của chateaux như sự bảo đảm thương hiệu và nếu loại rượu có phẩm chất cao thường có ghi đạt tiêu chuẩn AOC hoặc AC (Appellation d’Origine Contrôlée – nhãn hiệu xuất xứ được kiểm soát) còn lại là các loại theo thang điểm Vin de Table (rượu vang thông thường không chỉ định xuất xứ) cao hơn một bậc là Vin de Pays (rượu vang địa phương được phép chỉ định xuất xứ) và Vin Delimité de Qualité Superieure (rượu vang được xác định chất lượng cao) thường viết tắt là VDQS.

Những điểm cần lưu ý khi chọn Giỏ quà Tết >>

Chỉ có hơn 50% rượu vang Pháp đạt và được ghi trên nhãn hiệu chuẩn AOC và VDQS. Do vậy người sành điệu thương tìm xem năm có loại nho ngon và hãng rượu pha chế (có ghi trên báo, tạp chí rượu vang hàng năm, hàng tháng) để chọn rượu chứ không phải cứ xem năm càng lâu là càng quý. Ở nước ta, biết được thị hiếu, các hãng rượu cho rượu rẻ tiền vào chai tại Việt Nam nhưng ghi năm không chính xác không ai kiểm soát được.

Rượu vang để càng lâu năm uống càng ngon liệu có đúng?

Với vang được sản xuất từ các nước Tân Thế giới như Úc, Bắc Mỹ, Nam Mỹ… thường không ghi hầm rượu mà ghi trên nhãn theo tên của loại nho làm ra rượu. Có sáu loại nho chính là: Carbernet Sauvignon, Merlot, Pinot noir, Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc. Ngoài ra có 14 loại nho phụ để pha lẫn vào thêm hương vị như: Shiraz Grenache, Mataro… Nhưng dần dần trở thành loại nho chính để sản xuất vang đỏ. Với độ đậm các giống nho giảm dần như: Shiraz, Carbernet, Grenache, Mataro, Pinot noir, Merlot… Độ đậm nhạt của rượu còn tùy thuộc vào tuổi cây nho, thổ nhưỡng, khí hậu và cách làm rượu.

Thung lũng AHR – Đức: Ngọn núi của Pinot Noir >>

Do vậy khi chọn rượu vang Chile, California, Úc, Brazil… nên chọn theo loại nho đã quen và ưa thích. Dễ hơn hết là nên hỏi người bán rượu vì họ có kinh nghiệm. Họ có thể tư vấn cho bạn một chai vang ngon, vừa túi tiền từ những nhãn hiệu khác nhau.

Tạp Chí Rượu Vang

Chevalier.vn | Rượu vang nhập khẩu nguyên chai

Hotline: 0903 966 006

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu