Uống Rượu Whisky Với Đá Bị Coi Là Ngớ Ngẩn Ở Scotland

Việc bỏ đá vào khi uống rượu whisky ở Scotland sẽ làm tê lưỡi và tan ra rất nhanh. Đồng thời cách uống này khiến bạn bị mọi người cho rằng rất ngớ ngẩn.

Brad Cohen thưởng thức Scotch whisky lần đầu tiên khi còn là một sinh viên nghèo. Lúc đó, Brad đem chai rượu chỉ có giá 3 bảng Anh về túp lều dưới chân núi Ben Navis – Đây là ngọn núi cao nhất nước Anh, nằm tại Scotland. Đó là lần thử nghiệm đầu tiên, và sau đó ông tự hứa sẽ quay lại nơi này để uống loại rượu ngon nhất bằng bất cứ giá nào.

Thực phẩm lành mạnh tốt cho đường ruột >>

Chai rượu Brad uống chỉ là một loại pha trộn (blended whisky). Thực ra, hầu hết mọi người đều không phân biệt được giữa loại này và single malt (mạch nha đơn cất) vì nó chiếm khoảng 80% thị trường với những tên tuổi phổ biến như Johnnie Walker hay Dewar’s, pha trộn giữa rượu mạch nha và lúa mạch từ các xưởng khác nhau.

Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Dù không hẳn là ngon hơn, thậm chí còn có phần khó uống, nhưng người Scotland ưa chuộng malt hơn là loại pha trộn bởi nó được sản xuất tại duy nhất một cơ sở chưng cất.

Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Có 3 vùng sản xuất rượu chính ở Scotland. Highlands ở nửa phía bắc và Speyside ở đông bắc đều dễ dàng tiếp cận từ những thành phố lớn. Rượu ở đây khá dễ uống vì vị êm, có mùi cây cỏ và hương vị tinh tế.

Dòng sông Nga trên đất Mỹ >>
Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Vùng thứ 3 là đảo Islay, hòn đảo xa nhất về phía nam của Inner Hebrides, cách bờ biển Bắc Ireland 32 km. Nhiều người cho rằng để uống loại rượu Whisky này đôi lúc còn khó hơn việc tiếp cận hòn đảo. Rượu vùng này có vị như ám khói, đặc trưng của than bùn mà người Scotland dùng sưởi ấm nhà và hun khô lúa mạch để làm rượu.

Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Những người theo đuổi sự thuần khiết cho rằng mùi than bùn mới chính là mùi rượu whisky thực sự. Người uống được loại này thậm chí còn trở nên nghiện và tìm kiếm loại càng đậm mùi càng tốt. Bruichladdich là nơi duy nhất ở Islay sản xuất được rượu whisky không có vị khói. Còn Laphroaig thì nổi tiếng với loại rượu đậm vị than bùn.

Những lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ >>
Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Tới thăm các xưởng rượu ở Islay không tốn nhiều chi phí, chỉ từ 5 đến 7 bảng Anh cho một vòng tham quan cơ sở sản xuất và nếm thử loại rượu nguyên chất (loại chưa pha thêm nước) trước khi đem đi đóng chai. Với 25 bảng Anh, bạn có thể nếm các loại rượu whisky hiếm mà khó thấy bất cứ nơi đâu.

Uống rượu với đá bị coi là ngớ ngẩn ở Scotland

Brad chia sẻ cách gọi đồ uống trong quán rượu. Thứ nhất, đừng gọi chung là Scotch mà phải là rượu whisky hoặc malt. Thứ hai, không bao giờ uống loại rượu này bỏ đá nếu không muốn bị xem là người ngớ ngẩn. Đá làm tê lưỡi và giảm hương vị nguyên bản của đồ uống. Thường mọi người sẽ uống trơn, hoặc thêm vào một giọt nước để dậy mùi vị.

Hải Thu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu