Rượu vang là thức uống có cồn được lên men từ trái nho. Mỗi loại nho trồng ở mỗi vùng khác nhau sẽ tạo ra hương vị riêng biệt cho từng loại rươu vang.

Rượu vang

Rượu vang có lịch sử phong phú hàng nghìn năm, Bằng chứng khảo cổ cho thấy việc sản xuất rượu nho đã được tìm thấy khoảng 6000 năm trước công nguyên tại Georgia.

Những giống nho sản xuất rượu vang chủ yếu được trồng ở 30 -50 độ vĩ Bắc của đường xích đạo.  Các vườn nho ở cực nam của thế giới nằm ở khu vực Central Otago của Đảo Nam New Zealand gần vĩ tuyến 45 phía Nam, và cực bắc là ở Flen, Thụy Điển, nằm ở vĩ tuyến 59 phía bắc. Sản lượng rượu nho trên toàn thế giới chủ yếu tập trung ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Mỹ…

Các giống nho chủ yếu sản xuất rượu nho gồm có: Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah, Carmenere, Petit Verdot, Pinot Noir, Semilion.

Phân loại rượu theo mầu sắc ta có:

Rượu đỏ làm từ nho đỏ

Rượu trắng làm từ nho trắng hoặc thịt nho đỏ

Rượu hồng làm từ nho đỏ

Rượu ngọt hay gọi là rượu tráng miệng

Rượu sủi tăm

Rượu icewines

Main Menu