Tại Sao Rượu Vang Lại Được Pha Trộn Với Nhau?

Các nhà sản xuất sẽ có thể tạo ra những hương vị rượu vang tuyệt vời bằng cách pha trộn từ những thùng khác nhau, vườn nho khác nhau hoặc giống nho khác nhau. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về pha trộn hiện đại bằng cách xem xét một số khu vực chuyên pha trộn rượu vang truyền thống.

Rượu vang được pha trộn như thế nào?

Trong vài thế kỷ qua, chúng ta đều biết rằng các giống nho khác nhau được sản xuất thành rượu vang và sau đó được pha trộn với nhau. Vào thời cổ đại, rượu vang được pha trộn bằng cách hái và ghép các giống nho vào với nhau. Họ gọi đây là phương pháp pha trộn cánh đồng – “field blend”.

Sau khi rượu được chưng cất trong các thùng chứa thì đến thời điểm để tạo ra hỗn hợp pha trộn. Trong giai đoạn này, rất khó để sử dụng khứu giác của bạn vì mùi men vẫn rất mạnh. Các nhà sản xuất sẽ dựa vào hương vị, kết cấu để tạo ra hỗn hợp pha trộn phù hợp.

Nghệ thuật pha chế rượu vang

Phải mất vài năm (nếu không muốn nói là cả đời) để làm chủ được nghệ thuật pha chế. Các nhà sản xuất rượu vang lớn thường sử dụng kết hợp phân tích kĩ thuật và thử nếm. Một số hỗn hợp phải trải qua quá trình này từ 50 lần trở lên cho đến khi công thức hoàn hảo được chế tạo thành công.

Tất nhiên, các công thức pha trộn thường chỉ sử dụng được 1 lần. Mỗi năm thời tiết sẽ tạo ra hoàng loạt các điều kiện thay đổi. Làm cho cách nho chính và công thức làm rượu vang cũng sẽ thay đổi.

Nghệ Thuật Pha Chế Rượu Vang

Các cách pha trộn nổi tiếng

Chú ý vào cách pha trộn phổ biến hiện nay bạn sẽ thấy Cabernet thường được pha trộn với Merlot. Nếu là Syrah thì nó sẽ được pha trộn với Grenache và Mourvèdre. Và bạn sẽ hiếm khi thấy Cabernet và Pinot Noir được pha trộn với nhau.

 • Theo truyền thống các vùng sản xuất rượu vang đã có lịch sử phát triển công thức pha trộn trong một thời gian rất dài thì hương pháp pha trộn cổ điển của Pháp được xem là điểm chuẩn để các nhà sản xuất sau này tham khảo.
 • Khí hậu là thứ sẽ đi cùng với sự phát triển của các giống nho. Các giống nho thích nghi với khí hậu sẽ tạo ra các cặp pha trộn phù hợp với nhau.

Phong cách pha trộn Bordeaux

Phong cách này bao gồm các giống nho đỏ cao cấp của Bordeaux – Pháp. Có tới 95% số nho được trồng tại Bordeaux đều là nho đỏ. Năm giống nho hàng đầu là Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec và Petit.

 • Cabernet Sauvignon: thêm nồng độ cồn, một chút thảo dược. Kết cấu giữa vòm miệng (tannin) tuyệt vời kết thúc trên một nốt hương gỗ sồi. Nhìn chung, rượu có nhiều tầng hương vị kéo dài.
 • Cabernet Franc: cung cấp hương vị trái cây, màu đỏ nhẹ hơn và mặn hơn một chút. Tuy nhiên, hương vị vẫn còn dài như Cabernet Sauvignon. Cabernet Franc thường pha trộn với Merlot để thêm hương vị hạt tiêu tinh tế, kết thúc năng động hơn.
 • Merlot: những ưu điểm của giống nho này rất giống với Cabernet Sauvignon. Tuy nhiên, hương vị trái cây anh đào nhiều hơn một chút và vị tannin cũng tinh tế hơn. Bù đắp bản chất thảo dược của các giống Cabernet.
 • Malbec: chứa đựng tất cả sự phong phú ban đầu và hương vị trái cây màu đen. Kết thúc không dài như Merlot hay Cabernet, nhưng nó chỉ mượt mà và cảm giác rất tươi. Nếu thích kiểu pha trộn nhiều hương vị kem, mận, trái cây thì Malbec là sự lựa chọn hợp lý.
 • Petit Verdot: Khi bạn nhìn thấy Petit Verdot trong hỗn hợp, hãy hy vọng nó sẽ thêm nhiều hương hoa và tannin, cũng như những viên kẹo dẻo có màu đục. Hầu hết các khu vực sử dụng Petit Verdot một cách tiết kiệm. Trừ những nơi có khí hậu nóng như Tây Ban Nha, Argentina, Tiểu bang Washington và Úc).

Phong cách pha trộn Rhône/ GSM

Khu vực Miền Nam Rhône – Pháp truyền cảm hứng cho các khu vực có cách pha trộn GSM hay Grenache-Syrah-Mourvèdre. Ở Rhône, có tới 19 giống nho (bao gồm cả nho trắng) làm ra loại rượu vang đỏ này. Tuy nhiên, Grenache là quan trọng nhất, tiếp theo đó là Syrah và Mourvèdre.

 • Grenache: thiếu đi thành phần về màu sắc, nhưng nó lại bù lại vào đó là hương vị trái cây, nồng độ cồn và hậu vị. Grenache thường cung cấp hương vị berry đỏ, vị ngọt ở giữa và kết thúc thường có hương thảo mộc và cam quýt.
 • Syrah: sẽ nổi bật trong hỗn hợp này bằng hương vị đậm đà của trái cây màu đen và tiêu đen, cũng như màu sắc đậm. Kết thúc nhẹ nhàng hơn của Syrah cũng làm dịu đi một số phần nổi bật ở Grenache.
 • Mourvèdre: bổ sung hương vị của các loại trái cây màu đen, thịt thú rừng, tiêu đen .

Các phong cách khác

Pháp không phải là nơi duy nhất tạo ra các phong cách pha chế độc đáo. Bất kỳ nơi nào có giống nho đa dạng và khí hậu độc đáo đều có thể phát triển phong các riêng cho mình. Dưới đây là một số ít trong đó:

 • Super Tuscan của Ý: phong các pha chế này có nhiều biến thể nhưng hầu hết đều có sự kết hợp của Sangaguese, Merlot, Cabernet Sauvignon hoặc Cabernet Franc. Sangaguese thêm vào hương trái cây đỏ đậm và tính axit tuyệt vời cho hỗn hợp này.
 • CSM của Washington: Sự pha trộn của Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah tạo ra một loại rượu vang với hương vị trái cây rất tươi và hậu vị mượt mà.
 • Rapsani của Hy Lạp: Các giống nho hiếm mọc trên các sườn dốc cao bên dưới đỉnh Olympus bao gồm Xinomavro , Krasnoto và Stravroto. Xinomavro cung cấp hương vị quả mâm xôi và cà chua khô với tannin và axit cao. Krasnoy mang sự tròn triạ trong hương vị, nhẹ nhàng, và kết thúc mềm mượt. Stravroto được cho là thêm màu sắc.
 • Douro Tinto của Bồ Đào Nha: Một hỗn hợp rượu vang đỏ thường có Touriga Franca, Touriga Nacional và Tinta Roriz (còn gọi là Tempranillo). Rượu vang có màu đen, hương hoa và sô cô la từ Touriga Nacional, và có được tính axit và hương vị tinh tế với của Tinta Roriz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu