Tại Sao Rượu Vang Cần Thở “Decanter”

Hành động đơn giản là rót rượu vang ra một bình Decanter để rượu có thời gian tiếp xúc với không khí giúp cải thiện hương vị chính và là cách để rượu vang thở. Vậy bao lâu là đủ để rượu vang có được hương vị tốt nhất? Và liệu để quá lâu rượu vang có bị hỏng hay không?

Rượu vang đỏ: cho rượu vào decanter 20 phút đến 2 giờ, tùy theo phong cách.

Rượu vang trắng và hồng: thời gian khoảng 30 phút, dựa trên các điều kiện.

Vang sủi tăm: nên để rượu trong decanter thời gian khoảng 30 phút, dựa trên một số điều kiện nhất định.

Phong cách khác: còn tùy thuộc vào loại rượu vang tươi, rượu vang cam và nhiều loại khác nữa.

Rượu vang đỏ

Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được hưởng lợi từ việc rượu vang thở trong decanter. Có hai quá trình chính liên quan đó là oxy hóa và bay hơi. Và cuối cùng làm cho rượu vang đỏ có vị ngon hơn, mềm mịn hơn sau khi để rượu thở.

Rượu vang đỏ nhẹ: 20 đến 30 phút. Các loại rượu vang có màu đỏ nhẹ gồm Pinot Noir, Gamay (hay còn gọi là Beaujolais), Zweigelt và Schiava.

Rượu vang đỏ vừa: 30 đến 60 phút. Một vài ví dụ bao gồm Cabernet Franc, Grenache, Merlot, Malbec, Barbera, Dolcetto và Tempranillo.

Vang đỏ đậm: 60 phút trở lên. Ví dụ bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Petit Sirah, Monastrell (còn gọi là Mourvèdre) và Tannat.

Trong khoảng 15 đến 20 phút đầu tiên các đặc điểm bị khử trong rượu vang đỏ bùng nổ. Bao gồm các mùi khó chịu như mùi trứng thối, thịt ôi, cao su cháy,… nó rất phổ biến trong các loại rượu vang đỏ và nó được sinh ra trong môi trường yếm khí (ví dụ: bên trong chai rượu vang đóng kín).

Khoảng 30 đến 45 phút, các hợp chất hương thơm bắt đầu bùng nổ. Lúc này bạn đã có thể phát hiện hầu hết các mùi hương có trong rượu vang. Nhiều người nghĩ sự lan tỏa mùi hương này là do nồng độ cồn có trong rượu vang, nhưng nhiều khả năng, nó có tính axit dễ bay hơi. Ở mỗi một căn phòng khác nhau mọi người đều cảm nhận mùi hương khác nhau. Để chính xác hơn bạn nên hít một hơi thật gần để cảm nhận được tốt nhất.

Khoảng 60 phút trở đi, tannin bắt đầu êm dịu dần. Thời gian thở lâu hơn dành cho các loại rượu vang đỏ đậm có tannin ngon hơn. Mặc dù nhiều người ủng hộ quan điểm này nhưng cũng có nhiều người cho rằng các hợp chất hương thơm đã làm giảm cảm nhận của chúng ta về tannin.

Bao lâu thì sẽ trở thành quá lâu khi để rượu vang thở?

Miễn là bạn có thể uống hết nó trong vài giờ thì mọi thứ sẽ vẫn ổn. Nhưng vẫn có một số ngoại lệ:

  • Rượu vang lâu năm: Một số loại rượu vang lâu năm rất tinh tế và nhanh chóng bị phân hủy sau khi mở. Hãy tìm hiểu kĩ khi dùng những chai rượu vang này để chắc chắn là chai rượu không bị hỏng quá nhanh mà chưa kịp thưởng thức hết.
  • Rượu vang trắng: Rượu vang trắng tinh tế có hàm lượng thiols cao hơn (có mùi như bưởi, chanh dây hoặc ổi) có thể bị mất mùi thơm nếu để thở quá lâu.

Rượu vang trắng và rượu vang hồng:

Thời gian lên đến 30 phút và lâu hơn hương vị bắt đầu có dấu hiệu bị giảm xuống.

Hầu hết các loại rượu vang trắng và hồng đều không cần để thở trong decanter trước khi dùng. Trong thực tế là một số mùi hương của trái cây có trong rượu vang Sauvignon Blanc sẽ biến mất. Đấy là lý do không để rượu thở nếu không muốn rượu vang trắng mất đi giá trị của nó.

Khi chất lượng rượu vang trắng bị giảm đôi khi nó có mùi như diêm cháy, nhưng hầu hết nó chỉ là thiếu đi mùi thơm thôi. Nếu bạn ngửi thấy mùi khoáng chất và có rất ít mùi của trái cây thì chai rượu của bạn chỉ bị giảm bớt một chút về mùi hương thôi, không có gì quá to tát cả!

Trong đa số các trường hợp rượu vang trắng chỉ cần rót ra ly và đợi khoảng 15 phút. Nếu bạn ngửi thấy nhiều mùi hương trái cây hơn thì đó có nghĩa là bạn đã làm đúng.

Rượu vang sủi tăm

Có một vài trường hợp hiếm hoi bạn cần để rượu vang sủi tăm thở trong decanter. Một số loại rượu Champagne từ các nhà sản xuất nhỏ cần được để thở giúp làm cải thiện hương vị và khử mùi khó chịu. Nói chung thì rượu vang sủi tăm cần có diện tích tiếp xúc với không khí ít hơn để bảo quản lượng bọt sủi tăm.

Các loại rượu vang khác:

Có một vài tình huống khác mà bạn cũng cần sử dụng bình decanter của mình.

  • Rượu vang cam: về cơ bản đây là rượu vang trắng được bổ sung thêm màu sắc từ một lượng nhỏ vỏ nho trong quá trình sản xuất. Loại rượu này cũng có chứa tannin và cũng cải thiện hương vị nếu để thở. Bạn nên thử trong khoảng 15 đến 30 phút.
  • Rượu vang tự nhiên: rượu vang tự nhiên hay rượu vang sinh học thường hay có mùi khó chịu. Mặc dù không thể xác nhận chính xác nguyên nhân, nhưng có những ý kiến cho rằng mùi xuất phát từ quá trình cân bằng nitơ không phù hợp trong đất trồng nho. Vấn đề này không nghiêm trọng lắm, chỉ cần để rượu vang thở trong khoảng 20 phút là được. Nếu mùi khó chịu vẫn xuất hiện thì có thể chai rượu đó đã có vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu