Chianti – Niềm Kiêu Hãnh Của Vùng Tuscany Nước Ý

Chianti – Vùng đất trồng nho đẹp mê hồn của Tuscany

Chianti có truyền thống sản xuất rượu vang từ thời Trung Cổ, được xem là biểu tượng cho dòng rượu vang sáng tạo của Ý. Những ngọn đồi được bao phủ bởi màu xanh của những vườn nho, vườn ô liu, màu trắng của những ngôi làng được xây dựng bởi đá. Đây là khu vực lãng mạn của miền trung nước Ý nổi tiếng với phong cảnh rộng lớn, nắng nóng và sự giàu có của lịch sử nghệ thuật và ẩm thực. Cảnh quan nơi đây đã góp phần thêm màu sắc phong phú cho những tấm bưu thiếp.

Rượu vang vùng Chianti nổi tiếng từ những năm 70 của thế kỉ 19. Nhờ sự đấu tranh vì những luật lệ khắt khe mà Chianti đã được cho phép pha trộn các giống nho, đặc biệt được cho phép sản xuất rượu vang từ 100% giống nho Sangiovese.

Vang Ý

Rượu vang Chianti – Mang cả nước Ý vào từng giọt rượu

Rượu vang Ý Chianti là loại rượu vang được sản xuất tại Chianti – Tuscany. Theo lịch sử thì nó có liên quan đến một chai rượu có phần dưới to đặt trong một giỏ rơm – Fiasco. Nam tước Bettino Ricasoli vào giữa thế kỷ 19 đã tạo ra công thức Chianti gồm 70% Sangaguese, 15% Canaiolo và 15% Malvasia bianca.

Chianti thường có hương quả mọng đỏ, thảo mộc, dầu giấm và mùi khói. Dòng cao cấp thường có mùi cherry chua, lá xạ hương, cà phê và mùi thuốc lá. Để được gọi là rượu vang Ý Chianti, rượu phải có ít nhất 80% được làm từ nho Sangiovese. Đây là giống nho bản địa nổi tiếng của Ý, axit và tannin cao. Có hương vị đặc trưng của anh đào đỏ chua, mận, thảo mộc khô, lá trà. Ngoài Sangiovese còn có thể pha thêm một số giống nho như Canaiolo, Cabernet Sauvignon, Merlot,….

Rượu vang Ý

Khi rót vào ly rượu có màu đỏ tươi và có chút cam khi để dưới ánh sáng. Có thể để lại vị ráp và chua nơi đầu lưỡi, nhưng đó mới là đặc trưng của Chianti. Bạn hãy thử nhắm mắt và sử dụng tất cả giác quan để cảm nhận. Bạn sẽ thấy mình như đang đi bộ qua một cửa hàng của Ý mà lối vào có anh đào Amarena kích thích tuyến nước bọt và dạ dày. Trên đường đi có rau cỏ thơm mùi thảo mộc, những đĩa Salami khô thái lát mỏng, một tách cafe đen đang nhỏ giọt, mùi thuốc lá phảng phất từ điếu thuốc của ông già đang trầm tư suy nghĩ. Tất cả nhịp sống, sự lãng mạn, dịu dàng của nước Ý được gom lại trong ly rượu vang Chianti.

Kết hợp đồ ăn

Rượu vang Chianti có nồng độ axit cao, vị tannin thô. Do đó rất thích hợp với những món ngậy và béo như thịt, thịt hầm. Ngay cả những món thanh nhẹ hơn như ô liu hay sốt cà chua cũng phù hợp. Những món ăn bạn nên thử là pizza, thịt lợn rùng, thịt bò khô,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu