Đi Úc Đạp Nho Làm Rượu Vang Hảo Hạng

Úc nổi tiếng với nhiều loại trái cây, trong đó có nho. Nho Úc xuất khẩu khắp thế giới, gồm nhiều loại như nho xanh, nho đỏ, nho đen không hạt… Du lịch Úc cũng tận dụng lợi thế này, khi nhiều tour quảng cáo đưa khách đến vườn nho hái trái, hoặc vào mùa cherry thì tha hồ thưởng thức. Tuy nhiên, vào trang trại trồng nho để đạp nho làm rượu vang thì là một trải nghiệm mới mẻ.

đạp nho ở Úc

Từ Sydney, chúng tôi mất khoảng 2 giờ đồng hồ để đến thung lũng Hunter. Đây là nơi có nghề trồng nho và sản xuất rượu vang Úc lâu đời nhất tại Úc. Philip Helé – ông chủ trang trại Hunter Valley, niềm nở đón tiếp những vị khách đến từ Việt Nam bằng những ly rượu vang nhiều mùi vị. Trang trại còn được kinh doanh lưu trú như một khu resort. Đến đây, khách có dịp thử làm rượu nho truyền thống bằng cách đạp nho trong thùng gỗ.

Những lý do nên chọn rượu vang làm quà Tết >>
vườn nho Úc

Thùng gỗ để ngoài sân, bên trong có chừng 5 kg nho xanh. Hai du khách rửa chân sạch sẽ rồi bước vào thùng gỗ. Hai tay của họ tì trên vai nhau cứ thế đạp nho thành vòng tròn trong thùng. Trong thùng không có nước, du khách đạp đến khi nho chỉ còn xác, nước nho được đổ vào chai. Ngày xưa, người dân ở đây làm rượu vang bằng cách truyền thống như vậy. Theo Philip, rượu vang làm từ nước nho đạp bằng chân là loại rượu vang cao cấp và hảo hạng. Vì nó không chứa nhiều chất tannin (chất chát có trong trái nho) so với ép bằng máy.

Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng
Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng

Nông nghiệp Úc rất phát triển và hoàn toàn công nghiệp hóa bằng máy móc. Ngành sản xuất rượu nho truyền thống bằng cách giẫm đạp vì thế dần dần không thể tiếp tục do thiếu nhân công. Do đó, phương pháp được Philip thay thế là ép nho bằng đường ống dài. Giữa đường ống có bong bóng ép nho như bàn chân người. “Bong bóng được làm mềm mại như bàn chân người, nên phần nào giữ được cách làm rượu vang truyền thống” – ông chủ vườn nho cho biết.

Rượu vang Úc đã chinh phục thế giới như thế nào? >>
Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng
Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng

Theo ông, rượu vang ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu. Trái nho ở vườn lâu năm cho ra loại rượu vang ngon hơn vườn mới trồng. Quá trình chưng cất lên men càng lâu càng tốt. Cả thảy, trang trại của gia đình Philip có khoảng 70 phòng để khách ở lại qua đêm, trải nghiệm không gian hoang vắng của cánh đồng nho và vui đùa cùng đàn kangaroo đủng đỉnh trước cửa nhà.

Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng
Đi Úc đạp nho làm rượu vang hảo hạng

Cảm ơn tác giả:

Bài và ảnh: Nguyễn Trần Tâm (ihay.ThanhNien)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu