Rượu Vang Ngọt “Late Harvest” Tại Sao Chúng Lại Tuyệt Vời?

Rượu vang ngọt Late Harvest là gì?

Rượu vang ngọt Late Harvest là loại rượu vang được làm từ những trái nho được thu hoạch muộn và để chín trên cây ngay cả khi những trái nho đã đạt đến độ chín đỉnh điểm của chúng. Khi những trái nho chín theo đúng nghĩa đen, chúng sẽ trở nên ngọt ngào hơn theo thời gian. Những trái nho bị mất dần lượng nước, hàm lượng đường của nho sẽ trở nên tập trung hơn. Nho thu hoạch muộn (thường được chọn 1-2 tháng sau thời gian thu hoạch) được sử dụng để làm loại rượu vang có chứa lượng đường cao hơn so với các loại rượu vang bình thường khác.

Dưới đây là 4 giống nho thường được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang ngọt Late Harvest:

Riesling

Riesling là giống nho phổ biến nhất thường sử dụng để sản xuất các loại rượu vang ngọt Late Harvest. Đây là một giống nho lý tưởng cho loại rượu vang này vì nó hàm lượng axit tự nhiên cao. Rượu vang Riesling tốt thường đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ. Điển hình như Đức, phía Bắc nước Pháp, New Zealand, Tiểu bang Washington.

  • Những hương vị chính: hương vị của quả mơ, mật ong, kẹo chanh, gừng, hoa nhài. Rượu đem tới vị ngọt ngào, với độ chua nhẹ nhàng.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: Hãy thử kết hợp loại rượu vang này với bánh kem và bánh ngọt.

Vidal Blanc

Giống nho Vidal Blanc (hay còn gọi tắt là Vidal) là một giống nho đặc biệt. Được lai tạo từ giống nho của châu Âu với cây nho của Mỹ. Kết quả đã tạo ra một giống nho trắng chịu lạnh rất tốt và trở nên rất đặc biệt. Nhờ khả năng chịu lạnh của cây nho, những trái nho thường được giữ lại trên cây qua thời kỳ đầu của mùa đông băng giá trước khi được thu hoạch để sản xuất những chai rượu vang đặc biệt. Bạn sẽ có thể tìm được giống nho này ở hầu hết mọi nơi trên khắp Chile. Và đây cũng là một giống nho quan trọng của Canada.

  • Những hương vị chính: Hương vị mạnh mẽ của lê khô, vanilla, sáp ong và mứt cam. Hương vị phong phú và tập trung, thể hiện hương vị của vỏ cam rất rõ trong hậu vị.
  • Gợi ý kết hợp với món ăn: Nên thử sử dụng loại rượu vang ngọt này với bánh macaroons mơ hoặc với một loại phô mai hấp dẫn, ví dụ như Comté.
Rượu Vang Ngọt Late Harvest

Sauternes

Loại rượu vang ngọt này đặt tên theo một khu vực sản xuất rượu vang tại Bordeaux gọi là Sauternes. Một phong cách pha trộn rượu vang mà phần lớn thành phần gồm giống nho Sauvignon Blanc và Sémillon. Bí mật tạo nên sự đặc biệt ở đây là do vùng Sauternes nằm ở khu vực có nhiều sương mù của sông Garonne. Sương mù dày đặc nhấn chìm vườn nho khiến cho nho bị nhiễm một loại nấm gây hoại tử có tên là Botrytis cinerea. Mặc dù vậy, loại nấm này lại thực sự làm gia tăng độ ngọt cho những trái nho. Giúp tạo nên những loại rượu ngoại tráng miệng có độ ngọt đặc biệt cao.

  • Những hương vị chính: Sốt chanh vàng, mật ong, dứa và hạnh nhân.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: nên sử dụng chung với bánh vanilla Pot de Cream, Gan ngỗng, hoặc một loại phô mai mềm.

Muscat

Là một trong những họ nho lâu đời nhất trên thế giới. Trong đó bao gồm cả một số giống nho được dùng để làm cả rượu vang đỏrượu vang trắng. Họ nho này có rất nhiều giống nho khác nhau, từ những loại có hương thơm gần giống đến những loại có những hương thơm rất đặc trưng và mạnh mẽ của họ nho này. Các loại rượu vang Muscat được sản xuất bằng rất nhiều phong cách khác nhau, nhưng những loại có giá trị lại thường là những loại rượu ngoại Late Harvest được làm từ nhiều phong cách khác nhau trên khắp thế giới.

  • Những hương vị chính: Quýt hồng, hoa cam, hoa hồng, mơ châu âu, hay các loại hạt cứng.
  • Gợi ý kết hợp món ăn: Bạn nên thử dùng một chai rượu Muscat với bánh quy biscotti hạnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu