Rượu Vang Mỹ Có Gì Đặc Biệt?

Xứ rượu vang Cali sản xuất khoảng 95% rượu vang Mỹ. Chủng loại và chất lượng theo sát các loại rượu vang uy tín của Pháp. Thung lũng Napa, thung lũng sông Nga và vùng non cao Santa Cruz đều có rượu vang ngon.

Trời cho đất trồng nho

Vùng núi Santa Cruz có hơn 200 vườn nho dễ chăm sóc và sản xuất thủ công cho nhiều rượu vang ngon. Trải từ vịnh Bán Nguyệt và Woodside ở phía bắc cho đến núi Madonna và Watsonville ở phía nam. Có chỗ cao đến 700m, từ 240m ở hướng đông (vịnh San Francisco) xuống 120m ở hướng Tây (vịnh Monterey).

Sương mù đôi khi vẫn còn đến trưa xế hoặc chiều xuống rồi tan dưới nắng mai hôm sau. Nhiều tầng khí hậu khác biệt, ảnh hưởng của biển, của đất núi tạo ra các điều kiện tuyệt diệu để trồng nho làm rượu. Hầu hết giống nho là từ châu Âu. Giống Pinot Noir và Chardonnay phát triển tốt ở vùng này. Ngoài ra còn có Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz.

Chủng loại nho tạo ra đặc trưng của rượu vang Mỹ Điều kiện trồng trọt và cách làm rượu ảnh hưởng kết quả cuối cùng. Pinot Noir như cô gái nhà giàu đỏng đảnh, mong manh với thời tiết, khó trồng, khó thu hoạch nhiều. Chardonnay – giống nho trắng phổ biến nhất ở Burgundy (Pháp) chịu được mọi điều kiện nuôi trồng.

Zinfandel được coi là giống nho của Mỹ dễ trồng, kháng sâu. Syrah thích vùng đất ấm áp, cho vang tuổi thọ dài, nhất là khi giữ trong thùng gỗ sồi. Cabernet Sauvignon – vua của mọi giống nho ở Cali, gốc Bordeaux (Pháp), được trồng thành công ở vùng đất mới (Hoa Kỳ, Nam Mỹ, Úc…). Từ các sườn đồi, các vườn nho cho vang thơm mùi khói, mùi đất, mùi dâu.

vùng núi Santa Cruz

Bản đồ vùng núi Santa Cruz

Vào cõi Bồng lai

Từ San Francisco đi xuống phía nam, theo xa lộ 280 rồi qua đường 35. Ðường nhỏ đủ cho hai làn xe, đường núi đẹp, uốn lượn giữa cây cối xanh tươi. Ở tầm cao 700m trên đỉnh Monte Bello, mở ra không gian kỳ thú bao trùm đồi và thung lũng. Bầu trời trong xanh, không khí mát lạnh, ánh nắng vàng tươi. Những dây nho xanh mướt ngay hàng thẳng lối. Nhìn ra xa có mờ mờ biển xanh.

Ridge chuyên sản xuất các loại rượu Cabernet Sauvignon, Zinfandel và Chardonnay hảo hạng. Rượu vang đỏ Ridge tiếng tăm thế giới. Cabernet-Sauvignon Monte Bello 1971 đoạt hạng 5 tại đại hội Nếm rượu Paris năm 1976. Trong khi đó Cabernet Sauvignon Napa của Cali xếp hạng trên các rượu vang cùng loại của Bordeaux và Burgundy. Đây là cuộc bứt phá thần kỳ của rượu vang Mỹ.

Rượu vang Mỹ có gì đặc biệt?

Sương mù và vườn nho (Ridge Vineyards – Monte Bello)

Các lưu ý khi chọn rượu biếu sếp >>

Vườn nho nằm trên độ cao 670m nhìn xuống thung lũng Silicon. David khám phá ra rượu vang khi còn là một sinh viên y khoa sành ăn uống và nấu nướng. Tốt nghiệp năm 1961, bác sĩ da liễu David Bruce mua đất trên núi Santa Cruz. Tin rằng độ cao và khí hậu phù hợp với rượu vang Pinot Noir và Chardonnay. Một mình dọn đất và trồng nho theo lối thủ công. 25 năm đầu, vừa hành nghề ở Los Gatos vừa lo cho vườn nho đến khi nghỉ hưu năm 1985.

Vườn nho David Bruce là một trong 12 vườn ở California tham gia cuộc bình chọn Paris năm 1976. Chardonnay David Bruce xếp hạng 10 và tiếp tục giành được uy tín trong các cuộc thi nếm rượu.

Rượu Vang Mỹ

Nho trên đồi

Vườn nho Thomas Fogarty nằm trên đại lộ Skyline thuộc Woodside ở độ cao 700m. Tầm nhìn rộng mở về phía vịnh San Francisco. Ông đã phát minh ống thông Fogarty hơn 50 năm trước để giúp điều trị chứng cục máu đông trong mạch máu dễ gây chết người. Ðang dạy ngoại khoa ở đại học Stanford, Thomas Fogarty làm quen với nghề rượu vang. Ông mua đất ở Santa Cruz và trồng nho từ năm 1978. Một động cơ thôi thúc bậc sư phẫu thuật mạch máu: “có vài yếu tố trong chất chiết xuất từ vỏ trái nho làm mạch máu mềm đi và giúp giảm nguy cơ máu đóng cục”.

Rượu vang & phong cách doanh nhân, cách thưởng thức rượu vang thể hiện gì về nét tính cách? >>

Phong cảnh thần tiên. Nơi này tiếp nhận được hơn hai trăm khách vào các tiệc cưới, các buổi họp mặt. Phòng nếm rượu rộn ràng. Rượu vang Mỹ hòa hợp được độ acid và khoáng chất, có mùi bơ, mùi trái cây nhiệt đới và mùi sồi.

Ngày 20.11.2014 Giáo sư Fogarty nhận huân chương do Tổng thống Obama trao tặng. Danh dự cao quý nhất cho thành tựu khoa học và kỹ thuật.

Picchetti là một trong các vườn lâu đời nhất ở Cali (những năm 1800) đã vào danh mục các điểm lịch sử quốc gia. Bên ngoài có những bồn cũ bằng gỗ sồi cao khỏi đầu người, có bức tường đỏ cũ mèm. Hàng năm sản xuất thủ công khoảng 9.000 thùng vang gồm Zinfandel, Leslie Chardonnay và Cabernet Sauvignon. Tuy bên ngoài cổ xưa nhưng bên trong phòng nếm rượu lộng lẫy nhộn nhịp.

Vang Mỹ

Các gốc Zinfandel hơn trăm năm tuổi.

Rượu Vang

Phòng nếm rượu Picchetti Bros 

Byington có từ 1987, chuyên làm rượu vang Pinot Noir. Ở độ cao 700m nhìn về vịnh Monterey, không gian bao la, núi đồi ẩn hiện, như cõi thần tiên. Nhiều vườn nho ở non cao, Byington dành khoảng sân rộng phục vụ tiệc gia đình và tiệc cưới. Rượu vang đỏ Pinot Noir màu nhạt, có mùi dâu. Khí hậu lạnh và độ cao của vùng cho rượu vang có độ acid cao và mức tannin giúp rượu để lâu thêm đậm đà.

Dịp may

Hiệp hội Trồng nho vùng núi Santa Cruz gồm hơn 50 vườn nho mở cửa tiếp đón khách đúng vào ngày thứ bảy tuần lễ thứ ba của tháng giêng, tháng tư, tháng bảy và tháng mười. Với một sổ thông hành 40 đôla Mỹ có thể vào thăm tất cả vườn nho của Hiệp hội, kể cả các vườn không mở cửa đón khách ngày thường. Tha hồ thăm cơ sở, gặp gỡ các người trồng nho và thưởng thức các loại rượu vang Mỹ, hưởng giá đặc biệt kể cả các loại rượu vang đoạt giải, khó kiếm ở các quán rượu. Có vài nhà hàng ăn uống giảm giá đặc biệt.

Rượu vang chevalier

Phòng nếm rượu Ridge Vineyards 

Nên cẩn thận cần ăn một ít trước vì bụng trống dễ say, rồi không còn nhận biết mùi vị rượu vang. Ðừng xức dầu thơm, để dành thưởng thức hương vị của rượu. Ðừng hút thuốc, khói sẽ làm hại rượu, làm rối bầu không khí chung. Ðể điện thoại theo chế độ rung và nên ra ngoài nói chuyện để khách trong phòng chú tâm thưởng thức rượu vang.

Bài và ảnh: Nguyễn Chấn Hùng, Nguyễn Chấn Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu