Rượu Vang Đỏ Từ Nho Pinot Noir Của Thung Lũng AHR – Đức

Thung lũng Ahr là một trong những vùng rượu vang mà bạn rất ít khi nghe thấy, trừ khi bạn tìm hiểu nhiều về rượu vang. Có lẽ vì người Đức không muốn chia sẻ hoặc vì Burgundy không muốn có đối thủ cạnh tranh là hàng xóm của mình. Dù lý do gì đi nữa thì Thung lũng sông Ahr vẫn là điểm nóng của giống nho Pinot Noir.

Khi bước chân vào thế giới của Ahr bạn sẽ biết rằng đây là khu vực nhỏ nhất của Đức. Được bao quanh bởi những sườn núi dốc và các vườn nho, một số nơi độ cao lên tới 600m. Thêm nữa, khi đến mỗi thị trấn ở đây bạn sẽ thấy chúng hoàn toàn được bao phủ bởi ngành công nghiệp rượu vang theo một cách đặc biệt nào đó. Thung lũng này có diện tích khoảng 560ha với diện tích dành riêng cho Pinot Noir lên đến 65%.

Thung Lũng AHR - Đức

Spätburgunder: rượu vang đỏ được yêu thích ở Đức

Có thể bạn không biết, Đức là nhà sản xuất Pinot Noir đứng thứ 3 trên thế giới. Và ở Đức họ gọi nó là Spätburgunder khác một chút so với Pinot mà chúng ta thường biết đến.

Rượu Vang Đỏ Spätburgunder

Thứ nhất là về màu sắc. Hầu hết các loại Pinot của thế giới mới có màu sắc theo thiên hướng mang tới màu đỏ ruby từ nhạt đến trung bình, thì Spätburgunder là màu đỏ gạch và hơi ngả về màu cam hoặc màu rỉ sét. Rượu vang đỏ Spätburgunder có mùi hương của quả anh đào đen, quả mâm xôi và dâu tây chín mọng. Cùng với những cảm nhận tinh tế về đinh hương, hoa hồi và quế.

Chúng được mô tả bởi cảm nhận của các loại nấm mốc hoặc lá ẩm ướt. Rượu vang đỏ Spätburgunder thường thiếu phần lớn các khía cạnh khác khi đem so sánh với Pinot Noir đến từ những vùng có khí hậu ấm áp hơn.

Rượu Vang Từ Nho Pinot Noir

Đây là một số những thuật ngữ phổ biến được dán trên nhãn của các chai rượu đến từ Ahr:

  • Auslese: Trong hệ thống phân loại của Đức, Auslese đề cập đến các loại rượu vang được làm từ nho chọn sau vụ thu hoạch, hàm lượng đường sẽ cao hơn do được thu hoạch muộn. Đây chính là loại nho tốt nhất để làm rượu vang đỏ Spätburgunder.
  • Trocken: Nghĩa của từ này có nghĩa là khô “dry”, và hầu hết rượu vang đỏ Spätburgunder đều thuộc loại này.
  • Blanc de Noirs: Người Đức rất thích sử dụng Pinot Noir làm rượu vang trắng hoặc rượu vang sủi tăm. Điều này cho biết bạn sẽ có những cảm nhận về rượu vang giống như Sekt của Đức (một loại rượu vang sủi tăm nổi tiếng của Đức)

Quá trình lão hóa

Thung lũng Ahr Spätburgunder làm rượu trẻ tuổi. Chất lượng của các chai rượu thường cao hơn tuổi trong khoảng hơn 10 năm. Độ axit cao kết hợp tannin trong gỗ sồi sẽ tăng sự tinh tế của chai rượu theo thời gian.

Các nhà sản xuất rượu vang đáng chú ý ở Ahr:

Rượu Vang Gia Đình Meyer-Näkel
  • Meyer-Näkel: một gia đình có truyền thống sản xuất rất ấn tượng. Chất lượng của các loại rượu vang Meyer-Näkel đã lọt vào mắt xanh của nhiều chuyên gia. Tamlyn Curin từng nói: “Sẽ không quá lời khi nói Meyer-Näkel tạo ra Spätburgunder nổi bật nhất ở Đức.
Hợp Tác Xã Đức
  • Mayschoss-Altenahr: Được thành lập năm 1868, đây là hợp tác xã rượu vang lâu đời nhất ở Đức. Nho từ rất nhiều nơi trong khu vực đều tập trung ở đây để sản xuất rất nhiều loại rượu. Trong đo có khoảng 60% là Spätburgunder. Bên dưới nhà máy là một hầm rượu vang rất rộng lớn được trang bị nhiều thùng ủ rượu phòng thử nếm. Ngoài ra còn có cả khu vực khiêu vũ và ăn uống rất nổi tiếng.
  • Erwin Riske: Chỉ với diện tích dưới 8 ha, nhà máy rượu Erwin Riske tuy nhỏ nhưng mạnh. Với rất nhiều loại rượu vang ấn tượng đang rất nổi tiếng.
Rượu Vang Erwin Riske
Terroir

Sự khác biệt giữa các loại rượu vang đến từ Terroir. Và thung lũng Ahr đã làm được điều đó với giống nho Pinot Noir. Khí hậu mát mẻ hơn, những vùng đất gồ ghề đòi hỏi những vườn nho tốt nhất phải nằm ở phía nam sườn núi để đón được nhiều ánh mặt trời hơn.

  • Phía tây Ahr: Được biết đến với các loại rượu vang hấp dẫn nhất khu vực. Miền tây Ahr với đặc điểm về đất có nhiều các phiến đá và đá núi lửa. Các phiến đá cũng xuất hiện nhiều ở khu vực sườn dốc, nơi phiến đá được hấp thụ và giữ một lượng nhiệt lớn. Đá phiến cũng đặc biệt thoát nước tốt, buộc nho phải phát triển chậm hơn. Dẫn đến rượu vang từ khu vực này thơm và mạnh mẽ hơn nhiều.
  • Phía đông Ahr: Thung lũng có độ cao thấp hơn phía tây và được biết đến là hoàng thổ. Một loại đất bùn giữ nhiệt và nước tốt, trong khi vẫn cho phép thoát nước một cách hợp lý. Đất hoàng thổ là một loại đất được tìm thấy ở thung lũng Columbia ở Washington và Oregon. Khả năng sinh sôi và độ ấm của nó cho phép rượu vang biểu hiện tròn trịa, hương thơm chuyển tiếp tốt với độ axit ít hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu