RƯỢU VANG CHI LÊ  MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG  TỐT CỦA THẾ GIỚI

 

 

Chi Lê có lịch sử và văn hóa sản xuất rượu vang lâu đời. Từ thời người Tây Ban Nha xâm chiếm Châu Mỹ và những người truyền giáo gốc Tây Ban Nha. Họ mang tới những giống nho của Pháp quý giá như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Malbec và Camenere. Những giống nho này thường được xem như giống nho điển hình của Chi Lê. Chi Lê cũng là một trong số ít những quốc gia không bị ảnh hưởng của bệnh rệp rễ nho. Vì thế giống nho ở đây lành hơn và không cần phải ghép để gia tăng đặc trưng cho rượu vang Chi Lê. Chi Lê có địa hình theo hướng tây nam nên nhận được những tác động tốt từ ánh sáng mặt trời. Gió từ đại tây dương chỉ cách 80 km mang lại khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho quá trìnhtrưởng thành chậm của nho. Khí hậu ấm áp ban ngày nhưng ban đêm lại có gió lạnh và nhiệt độ thấp khiến cho kiểu khí hậu đặc biệt phù khiến cho Chi Lê trở thành một trong những nơi sản xuất rượu vang tốt nhất thế giới.

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

Tuy nhiên, trong lịch sử lâu dài đó, hầu hết các loại rượu vang sản xuất với chất lượng kém, vì theo truyền thống các nhà sản xuất chỉ quan tâm đến số lượng, chứ không quan tâm đến chất lượng rượu vang. Chỉ vào những năm đầu 1980, 2 nhà sản xuất rượu vang Aurilio Montes và Douglas Murray, những người tin tưởng rằng họ đã và đang phát triển thị trường xuất khẩu rộng lớn hơn bằng cách tập trung vào sản xuất những loại vang chất lượng hàng đầu.

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

 Phương pháp thu hoạch thủ công giúp tạo ra những loại rượu vang Chi Lê cao cấp  chất lượng tốt nhất.

 

Với việc sử dụng các thùng lên men bằng thép không gỉ và sử dụng thùng gỗ sồi chất lượng tốt để nuôi rượu vang, việc quản lý vườn nho tốt hơn, phân loại nho thủ công, nên họ có thể sản xuất những loại rượu vang Chi lê cao cấp  vang gây tiếng vang lớn trên thị trường thế giới.

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

Thùng gỗ sồi chất lượng cao được sử dụng để nuôi rượu giúp tạo ra những chai rượu vang chi lê cao cấp.Rất nổi tiếng như: Top Winemaker , Altazor , Pangea , Vertice.

 

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

Phương pháp mới sử dụng thép không rỉ làm thùng lên men. Giúp rượu vang  vẫn có chất lượng tốt mà giá lại rất dễ tiếp cận (điển hình như các sản phẩm của các hãng: Since 1825 , Undurraga , Ventisquero )

 

Sau đó, nghành xuất khẩu rượu vang chi lê  đã lớn mạnh rất nhanh và số lượng lớn rượu vang chất lượng cao được sản xuất. Số lượng hãng sản xuất rượu vang cũng tăng nhanh từ con số 12 năm 1995 tới hơn 70 vào năm 2005. Chi Lê ngày nay đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất rượu vang và sở hữu những chai rượu vang Chi Lê cao cấp  hàng đầu thế giới.

Khí hậu cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Khí hậu có thể được miêu tả là nằm giữa California và Pháp, ngoại trừ mưa thường chỉ có vào mùa đông và mùa xuân, rất hoàn hảo để nho phát triển. Các vùng sản xuất rượu vang  quan trọng bao gồm thung lũng Casablanca, thung lũng Central bao gồm các tiểu vùng: thung lũng Colchagua, thung lũng Maipo, Rapel, Curicó và Maule.

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

Khu vực Maipo nằm ở phía Nam của Santiago (nơi có nhiều loại rượu vang đỏ nổi tiếng của Chi Lê).

Các vùng trồng nho khác như sườn dốc Apalta ở Colchagua với địa hình bán nguyệt và khí hậu độc nhất, bao quanh bởi núi và sông Tinguiririca. Sườn dốc đẹp nhất ở thung lũng này với độ nghiêng trung bình 45º và hơn 49º ở sườn dốc cao hơn nơi gieo trồng và thu hoạch những giống nho sản xuất rượu vang Chi Lê cao cấp  Ventisquero Vertice.

RƯỢU VANG CHI LÊ MỘT TRONG NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG TỐT NHẤT

Ventisquero Vertice  (một trong những chai rượu vang Chi Lê cao cấp rất nổi tiếng).

 

– Lược xem: 41