Rượu Cognac

Cognac còn được gọi là rượu brandy sản xuất tại vùng Cognac, Pháp. Rượu được chưng cất từ rượu vang. Sau đó ủ trong thùng gỗ sồi được đem ra đóng chai. Cognac là tên một tỉnh của Pháp nơi đây có con sông Charente chảy qua đã tạo ra một thương cảng lớn vào thế kỷ 17. Tại đây một thương gia Hà Lan gốc Đức đã tạo ra một loại rượu vang chưng cất. Sau này nó được nhiều người ưa chuộng và gọi là brandy.

Rượu cognac sau khi chưng cất 2 lần sẽ được ủ trong thùng tono bằng gỗ sồi trồng tại Limousin phía Bắc trên vùng núi Cognac. Những cây sồi trên 100 năm mới được dùng để làm thùng ủ rượu. Thớ cây mịn không thấm nước chứa nhiều chất tannin. Chính điều này đã tạo nên mầu sắc và mùi vị của rượu. Rượu Cognac được ủ nhiều năm rồi mới được đem ra bán.

Rượu Cognac được phân hạng theo tuổi rượu qua những ký hiệu sau:

VS: từ 3 đến 5 năm; VSOP: từ 7 đến 10 năm; Napolenon hay Cordon Blue tuổi trên 10 năm;  XO từ 20 năm trở nên; Extra hay Grande Reserva tuổi từ 45 năm trở lên

Main Menu