Armagnac – Lịch Sử Ra Đời Và Phân Loại

Rượu brandy Armagnac

Armagnac (Phát âm tiếng Pháp: [aʁ.maɲak]) là một loại rượu brandy đặc biệt. Được sản xuất trong khu vực Armagnac tỉnh Gascony, phía Tây Nam nước Pháp. Thường chưng cất từ rượu vang từ một hỗn hợp giống nho Armagnac bao gồm Baco 22A, Colombard, Ugni Blanc. Sử dụng cột chưng cất chứ không phải là nồi chưng cất như sử dụng trong việc sản xuất Cognac. Rượu sau khi chưng cất xong để lão hóa trong thùng gỗ sồi trước khi phát hành. Quá trình sản xuất được giám sát bởi INAO và Văn phòng Quốc gia Interprofessionel de l’Armagnac (BNIA).

Armagnac là một trong những khu vực đầu tiên ở Pháp chưng cất rượu mạnh, nhưng các brandy sản xuất có một hồ sơ thấp hơn so với những loại rượu từ Cognac và tổng khối lượng sản xuất nhỏ hơn rất nhiều. Thêm vào đó, rượu sản xuất và bán ra là của các nhà sản xuất nhỏ. Trong khi sản xuất rượu Cognac được thống trị bởi các thương hiệu tên tuổi lớn.

Rượu brandy Armagnac – Lịch sử ra đời và phân loại

Lịch sử hình thành

Armagnac là nơi chưng cất rượu lâu đời nhất ở Pháp, và trong quá khứ đã được tiêu thụ cho các lợi ích điều trị. Trong thế kỷ 14, trước khi Vital Du four, Cardinal, tuyên bố đã có 40 nhân đức. “Nó làm cho biến mất tấy đỏ và đốt mắt, phương pháp chữa trị bệnh viêm gan. Chữa trị bệnh gout, phục hồi khi bị tê liệt và chữa lành vết thương của da”.

Giữa thế kỷ 15 và 17, Armagnac được giao dịch trên các thị trường của Sever-Saint, Mont-de-Marsan, và Aire-sur-l’Adour. Sau đó, các thương gia Hà Lan đã bắt đầu xúc tiến thương mại rộng rãi hơn.

Vị trí địa lý và thổ nhưỡng

Vườn nho ở vùng Armagnac gần Landes và Gers

Vùng Armagnac nằm giữa sông Adour và Garonne ở chân đồi của dãy núi Pyrenees. Khu vực này đã được cấp chứng chỉ AOC vào năm 1936. Khu vực sản xuất chính thức được chia thành ba huyện nằm trong departements Gers, Landes, và Lot-et-Garonne.

Ngày 25 Tháng năm 1909 Falliere Nghị định chia ba huyện: Bas-Armagnac, Armagnac-Ténarèze, Haut-Armagnac

Mỗi huyện trong các khu vực này được kiểm soát bởi tên gọi riêng biệt quy định. Gần đây, tên gọi mới ”Blanche d’Armagnac“ được thành lập để cho phép sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm rõ ràng.

Sản xuất

Armagnac truyền thống chưng cất một lần, kết quả ban đầu trong một rượu mạnh ít hơn rượu Cognac dùng chưng cất hai lần. Tuy nhiên, từ lâu lão hóa trong thùng gỗ sồi làm mềm hương vị và gây ra sự phát triển của hương vị phức hợp hơn. Lão hóa trong các thùng loại bỏ một phần lượng cồn của rượu và nước bốc hơi. Cho phép các hợp chất thơm phức hợp hơn để xuất hiện bởi quá trình oxy hóa, mà tiếp tục cải thiện các hương vị.

Khi rượu đạt đến 40%, Armagnac có thể được chuyển vào chai thủy tinh lớn (được gọi là “Dame Jeanne”) giúp cho việc lưu trữ. Từ đó, Armagnac không phát triển nữa và có thể được đóng chai để bán từ các năm tiếp theo.

Armagnac được bán theo các phân loại khác nhau, chủ yếu là đề cập đến tuổi của brandy cấu thành. Khi brandy ở các độ tuổi khác nhau đã được pha trộn, tuổi trên chai đề cập đến các thành phần trẻ nhất. “VS”, Armagnac là một kết hợp của Armagnac một số đã ít nhất hai năm lão hóa trong thùng gỗ. Đối với các VSOP, sự lão hóa là ít nhất 5 năm và XO, ít nhất là sáu. Như với bất kỳ ”eau de vie“, Armagnac nên được lưu trữ theo chiều đứng để tránh làm tổn hại đến stopper với rượu.

Giống nho
ARMAGNAC – Lịch sử ra đời và phân loại

Mười loại giống khác nhau của nho Armagnac được phép sử dụng trong sản xuất của Armagnac. Trong số này, thành phần chính là Nho Armagnac, Baco 22A, Colombard, Folle Blanche, Ugni Blanc

Armagnac cũng có thể được thêm vào các thành phần khác để bán như thức uống khác. Công ty của Đức Vom Fass sản xuất rượu trái cây với Armagnac.

Lợi ích sức khỏe

Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại trường Đại học trong năm 2007 Bordeaux cho rằng rượu brandy Armagnac có lợi cho sức khỏe, thấy rằng tiêu thụ vừa phải có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim và béo phì. Nghiên cứu dường như để cho biết rằng các lợi ích thu được từ quá trình chưng cất độc đáo của nó và lão hóa chứ không phải là từ nồng độ cồn của nó. Khu vực phía tây nam của Pháp, nơi mà Armagnac được sản xuất, có một khu vực có tỷ lệ bệnh tim mạch thấp nhất trên thế giới.

Các dòng Armagnac: Bas-Armagnac, Armagnac-Ténarèze, Haut-Armagnac.

Cảm ơn tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu