Quá Trình Sản Xuất Rượu Vang Hồng

Rượu vang hồng là một loại rượu vang làm gia tăng khoảng cách về màu sắc giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Được sản xuất bằng phương pháp cho vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho một khoảng thời gian ngắn. Đối với một vài loại rượu vang đỏ quá trình lên men cùng vỏ nho diễn ra trong vài tuần. Nhưng với rượu vang hồng quá trình nhuộm màu chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Nhà sản xuất hoàn toàn kiểm soát màu sắc, loại bỏ vỏ nho để đạt được màu sắc hoàn hảo. Hầu hết giống nho đỏ đều có thể sử dụng để làm rượu vang hồng (từ Cabernet Sauvignon đến Syrah). Tuy nhiên chỉ có một số giống nho phổ biến mới được sử dụng để sản xuất loại rượu ngoại này.

Những Hương Vị Chính Của Rượu Vang Hồng

Bao gồm hương vị của các loại trái cây màu đỏ, các loại hoa, cam, quýt, và dưa gang với hương chanh tươi mát và dễ chịu, hậu vị gần giống với vị cần tây hoặc cây đại hoàng. Tùy thuộc vào từng giống nho mà rượu vang hồng lại đem đến những hương vị khác nhau. Ví dụ, như giống nho đỏ của Ý có tên là Aglianico được dùng để làm rượu vang hồng, sẽ có hương vị anh đào và cam, giống nho Grenache hồng từ Provence của Pháp sẽ có hương vị của trái dưa tây, chanh tây và cần tây.

Vậy rượu vang hồng được sản xuất như thế nào?

Có 3 phương pháp chính để sản xuất rượu vang hồng. Dưới đây là một infographic để nói về cách phổ biến nhất:

Quá Trình Sản Xuất Rượu Vang Hồng

Phương pháp Maceration một phương pháp rất phổ biến trong sản xuất rượu vang hồng

1. Maceration

Maceration là khi rượu vang đỏ được giữ lại hoặc ngâm trong nước ép nho một khoảng thời gian. Sau đó toàn bộ nước ép nho sẽ được tách riêng để sản xuất rượu vang hồng. Phương pháp Maceration là phương pháp phổ biến nhất và thường được sử dụng ở vùng  Provence và Languedoc – Roussillon. Pháp là nơi mà rượu vang hồng chiếm phần quan trọng giống như rượu vang đỏ và rượu vang trắng.

6 mẹo kết hợp rượu vang và phô mai. Xem thêm tại đây >>

2. Saignée or “Bled”

Phương pháp Saignée (“San-yay”) thực hiện vài giờ đầu tiên của quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Một phần của nước ép sẽ được lấy sang thùng mới để dùng cho việc sản xuất rượu vang hồng. Phương pháp này phổ biến tại các vùng sản xuất những loại rượu vang đỏ chất lượng như Napa, Sonoma. Mục đích của phương pháp này là tạo ra một loại rượu vang hồng có màu sắc đẹp mà nó còn tập trung được những điểm nổi bật của rượu vang đỏ. Phương pháp này khá hiếm, do phương pháp này thường chỉ chiếm khoảng 10% hoặc ít hơn, trên tổng sản lượng của một nhà sản xuất rượu vang.

3. Pha trộn

Phương pháp này sẽ sử dụng rượu vang đỏ pha trộn với rượu vang trắng. Lượng rượu vang đỏ pha trộn thêm không nhiều thông thường sẽ chỉ chiếm khoảng 5% hoặc ít hơn. Phương pháp này không được áp dụng phổ biến, nhưng vẫn được sử dụng nhiều ở những vùng sản xuất rượu vang sủi tăm như Champagne. Một ví dụ về loại rượu vang nổi tiếng sản xuất bằng phương pháp này là Ruinart của Champagne. Được sản xuất chủ yếu bằng giống nho Chardonnay và một phần nhỏ Pinot Noir được pha trộn.

Tìm hiểu về các loại rượu vang trắng thông qua màu sắc. Xem thêm tại đây >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu