Những Điều Thú Vị Xoay Quanh Những Thùng Gỗ Sồi

Gỗ sồi có tạo ra hương vị rượu vang tốt hơn?

Từ những loại Chadonnay màu vàng của Montrachet đến sự phát triển đầu tiên của Bordeaux. Những loại rượu vang đắt tiền trên thế giới đều được ngâm ủ trong các thùng gỗ sồi. Đó không phải chỉ là một nhận định của ai đó, mà là sự thật. Gỗ sồi là một phần quan trọng trong rượu vang nhưng lại thường không được nhắc trong thế giới rượu của những loại rượu vang hảo hạng. Từ loại gỗ, kích thước, tuổi, thớ gỗ đều có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng rượu vang.

Cùng tìm hiểu về 3 loại gỗ sồi chính được sử dụng trong quá trình ngâm ủ rượu vang cũng như các phương pháp bổ sung hoàn hảo “je ne sais quoi” để hoàn thành quá trình sản xuất rượu vang.

Ba loại gỗ sồi chính:

1. Gỗ sồi Pháp
Bản Đồ Vùng Cung Cấp Gỗ Sồi Pháp

Rừng sồi của Pháp có nguồn gốc từ một số loại gỗ sồi của Châu Âu, bao gồm cả các loại gỗ sồi trắng. Cây sồi của Pháp (Quercus robus) là loại sồi phổ biến ở khắp Châu Âu và Sessile Oak (Quercus petraea). Là một loại gỗ sồi có thớ gỗ tốt và hiếm. Đáng chú ý, những thùng gỗ sồi được làm từ Alliers, Vosges và Tronçais có giá trị cao nhất. Thậm chí có thể lên tới 4000 USD/ thùng.

* Gỗ sồi Pháp là sự lựa chọn phổ biến để ủ rượu vang.

Gỗ sồi Pháp rất phổ biến với các loại rượu vang cao cấp. Nó làm gia tăng hương vị tinh tế hơn so với các loại gỗ sồi thông thường khác. Pinot Noir và Chadonnay là những sản phẩm lý tưởng cho gỗ sồi Pháp vì chúng dễ dàng ngấm hương vị hơn so với những giống nho khác (chẳng hạn như Cabernet Sauvignon).

2. Gỗ sồi Mỹ
Bản Đồ Vùng Cung Cấp Gỗ Sồi Mỹ

Có nhiều loại gỗ sồi Mỹ, nhưng loại để ngâm ủ rượu vang là gỗ sồi trắng Mỹ (Quercus alba). Loại gỗ sồi này phát triển khắp vùng phía đông Hoa Kỳ và được tìm thấy ở Missouri. Sản xuất thùng gỗ sồi ở Mỹ chủ yếu phục vụ cho nghành sản xuất Bourbon. Do nhu cầu, những nhà sản xuất rượu whisky của Scotland’s “The Macallan” sở hữu những khu rừng gỗ sồi của họ trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Gỗ sồi Mỹ ít có nhu cầu sử dụng cho sản xuất rượu vang.

Gỗ Sồi Mỹ

Gỗ sồi Mỹ đem lại nhiều hương vị. Trong đó các chuyên gia rượu vang thường mô tả chúng có mùi của dừa và vani. Các thớ gỗ sồi trắng của Mỹ thường mỏng hơn so với gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Đông Âu.

3. Gỗ sồi Hungary/ Gỗ sồi Đông Âu
Bản Đồ Vùng Cung Cấp Gỗ sồi Hungary

Gỗ sồi Hungary và gỗ sồi Đông Âu là loại gỗ sồi giống với những cây gỗ sồi Pháp. Càng ngày càng có nhiều những thùng gỗ sồi của Đông Âu được sử dụng trong các xưởng sản xuất vang cho mục đích ngâm ủ. Sự lựa chọn những thùng gỗ sồi Đông Âu ngày càng phổ biến. Vì chúng tương đối giống với gỗ sồi Pháp, nhưng giá thành lại rẻ hơn nhiều.

Các nhà sản xuất rượu vang thường dùng gỗ sồi này trên các giống nho đậm như Malbec, Petite Verdot. Họ tin rằng loại rượu vang này đủ mạnh để lưu giữ hương vị đậm đà phong phú của gỗ.

Gỗ Sồi Hungary

Gỗ sồi Châu Âu thường được coi là điểm giữa của gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ.

Gỗ sồi thêm vào rượu vang những gì?

Về cơ bản lactones trong gỗ sồi có hương vị của dừa. Một số loại gỗ sồi sẽ được “nướng” bằng cách đốt bằng lửa hoặc sử dụng bức xạ nhiệt nhằm đem tới những hương thơm khác nhau. Một số loại hương thơm mà gỗ sồi bổ sung thêm vào rượu vang gồm: hương vani, mùi hương của các loại gia vị và đinh hương, caramel và hương thơm ngọt ngào, mùi than và mùi khói.

Những lựa chọn thay thế thùng gỗ sồi

Việc sử dụng các thùng gỗ sồi mới vào mỗi mùa nho là một sự lãng phí. Trung bình mỗi cây sồi chỉ đủ để sản xuất 2 thùng gỗ sồi. Khi nhu cầu về rượu vang gia tăng, những rừng gỗ sồi trên thế giới sẽ dần bị cạn kiệt. Vì vậy, các lựa chọn khác nhằm thay thế thùng gỗ sồi là một ý tưởng hay:

Các giải pháp thay thế thùng gỗ sồi có hiệu quả?

Rất nhiều hợp chất tạo mùi hương trong gỗ sồi bị lãng phí ở các bề mặt không được sử dụng (ví dụ như bề mặt phía bên ngoài thùng). Thanh nẹp, miếng gỗ, phần gỗ sồi nhỏ đều được sử dụng để bổ sung hương vị cho rượu vang.

Các thùng gỗ sồi có thể sử dụng đến 100 năm

Nó hoàn toàn ổn nếu các nhà sản xuất vẫn tiếp tục tái sử dụng các thùng gỗ sồi đến 100 năm. Sử dụng thùng gỗ sồi cho mục đích lưu trữ rượu vang là rất tốt vì rừng là nguồn tài nguyên tái tạo. Sau 2-3 lần sử dụng thùng gỗ sồi sẽ không còn cung cấp hương vị thêm vào rượu vang nữa và thường được coi là “trung tính”.  Sau đó, các thùng gỗ sồi trung tính này sẽ có thể được tái sử dụng lại cho mục đích lưu trữ các loại rượu Whisky.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu