Mùi Hương Của Rượu Vang: Cái Gì Là Đúng? Cái Gì Là Sai?

Mùi hương của rượu vang đến từ đâu? Chúng ta cảm nhận được những mùi hương nào khi ngửi rượu vang Cabernet, Shiraz, Pinot Noir, Chardonnay, Sauvignon Blanc? Để biết được mùi hương của rượu vang đến từ đâu chúng ta sẽ cùng trả lời vài câu hỏi:

Mùi hương của rượu vang đến từ đâu?

Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn thấy một ly rượu ở cấp độ nguyên tử. Ở cấp độ này các thành phần trong rượu vang khá hỗn loạn. Khi bắt đầu rót rượu ra ly, các phân tử ethanol bắt đầu bay hơi khỏi bề mặt chất lỏng. Trong quá trình bay hơi này ethanol mang theo các hợp chất mùi hương bay theo. Chúng lơ lửng trong không khí và đi vào mũi. Và nhờ đó chúng ta có thể cảm nhận được mùi hương của vang.

Mùi Hương Rượu Vang Đến Từ Đâu

Nhưng điều này không lý giải cho việc mùi hương của nước ép từ những trái nho có hương thơm hoàn toàn khác so với rượu vang được lên men từ những trái nho đó. Mùi hương của rượu vang được tạo nên nhờ các phản ứng hóa học trong quá trình lên men. Từ đó tạo ra hàng trăm các hợp chất hương thơm.

Ví dụ Nếu quả anh đào không có trong thành phần rượu vang, vậy tại sao chúng ta lại ngửi thấy mùi hương như mùi của quả anh đào?

Ở cấp độ nguyên tử các hợp chất hương thơm trong rượu vang có cấu trúc giống y hệt như những hợp chất hương thơm mà nó thể hiện và bạn có thể cảm nhận được. Khi bạn ngửi thấy mùi anh đào trong rượu vang, bạn đang ngửi thấy những hợp chất hương thơm y hệt như khi bạn ngửi quả anh đào vậy.

Dưới đây là hình ảnh liệt kê những mùi hương thường có trong các loại rượu vang khác nhau:

Hương trái cây:

Mùi Hương Trái Cây Trong Rượu Vang

Rượu vang đỏ thường có mùi hương giống với các loại quả mọng, quả anh đào và mận khác nhau. Rượu vang trắng thường có mùi hương giống các loại trái cây họ cam quýt (đào, lê, táo), và dưa.

Hương hoa và thảo mộc:

Các loại rượu vang trắng và đỏ đều có mùi hương tinh tế (hoặc không quá tinh tế) của các loại hoa tươi, hoa hồng, thảo mộc xanh, lá rau xanh hoặc/ và thân cây.

Các mùi hương khác:

Không quá ngạc nhiên khi bạn ngửi thấy mùi của phô mai, bánh mì, sữa, bơ, thịt xông khói, xăng dầu, mùi sơn móng tay, đất potting soil (một loại đất trộn cho cây trồng trong chậu), petrichor (mùi hương của đất khi trời mưa xuống đất khô).

Ngâm ủ/Mùi gỗ sồi:

Rượu vang thường được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi để gia tăng hương vị và chúng bao gồm các mùi hương của vani, gia vị nướng, vỏ bánh, caramel, thuốc lá, tuyết tùng, cà phê, da, sô-cô-la.

Nếu một người ngửi thấy mùi anh đào, một người ngửi thấy mùi tiêu đen, thì ai đúng, ai sai?

Hãy nhìn vào mũi của các bạn và mũi của người khác. Trông chúng khá khác nhau phải không?

Mùi Hương Của Rượu Vang

Sự khác biệt giữa hình dáng mũi của mỗi người, cùng với cách mà bộ não xử lý mùi hương khác nhau, lý giải một phần lý do mỗi người lại ngửi thấy một loại mùi hương khác nhau. Điều đó cũng chỉ ra rằng, mỗi loại rượu vang lại có một mùi hương đặc trưng mà hầu hết mọi người đều có thể cảm nhận được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu