“Chân Rượu Vang” Là Gì?

Có phải chân rượu vang là một dấu hiệu cho biết đó là một loại rượu vang tốt hay không? Tìm hiểu thêm về ý nghĩa của nó bạn sẽ hiểu hơn về ly rượu vang mà mình đang uống.

“Chân rượu vang” cho chúng ta biết điều gì?

“Chân rượu vang” hoặc “nước mắt” rượu vang không phải là dấu hiệu phản ánh chất lượng của rượu vang. Thực chất nó là một hiện tượng khoa học cho biết về nồng độ cồn có trong rượu vang. Số lượng những giọt rượu chảy trên thành ly là dấu hiệu cho biết nồng độ cồn và/hoặc hàm lượng đường có trong rượu vang.

Chân Rượu Vang


Rượu vang nồng độ cồn cao: có mật độ các giọt rượu đọng trên thành ly nhiều hơn so với các loại rượu vang có nồng độ cồn thấp.

Rượu vang ngọt: có độ sánh lớn nên những giọt rượu sẽ chảy chậm hơn.

Vậy “chân rượu vang” là gì?

Chân rượu vang là những giọt rượu vang hình thành bên trong thành ly. Đây là một hiện tượng căng bề mặt chất lỏng gây ra bởi sự bay hơi của cồn. Hay còn có thể gọi là hiện tượng Gibbs-Marangoni. Khi bạn lắc ly rượu vang, một lớp rượu vang mỏng sẽ được hình thành trên thành ly. Cồn trong hỗn hợp này sẽ bay hơi (tạo ra hương thơm cho rượu), phần còn lại sẽ chảy xuống tạo thành chân rượu.

Hiện tượng này không xảy ra trong một chai rượu đậy kín, vì không có sự bay hơi của cồn.

   * TIP: Bạn có thể tìm hiểu về thí nghiệm thú vị của NASA về hiện tượng Gibbs-Marangoni trên không gian

Đánh giá “chân rượu vang”?

Trước khi lắc ly rượu vang hãy nghiêng ly về một góc và để cho nó chảy lên một mặt của ly. Tiếp theo hãy nâng ly lên và theo dõi dòng chảy của rượu vang. Nếu mật độ chân ly hình thành nhiều có thể đoán đây là rượu vang có nồng độ cồn cao. Và khi nếm bạn có thể cảm nhận một cảm giác nóng lên ở cổ họng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Main Menu