Nhà sản xuất là người quyết định độ ngọt của rượu vang. Các loại rượu vang phổ biến có xu hướng có chia sẻ cùng một mức độ ngọt giống nhau. Thông thường độ ngọt của rượu vang thường giao động từ không có đến khoảng 70%. Dưới đây là bảng liệt kê độ ngọt của một số loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa được một chai rượu vang phù hợp với mình.

Vì rượu vang có độ ngọt nên bạn phải tìm hiểu kĩ để biết được lượng đường thực tế còn lại trong một chai rượu vang cụ thể.

  • Độ ngọt dưới 1%, được coi là rượu vang khô “dry”
  • Độ ngọt trên 3%, rượu vang có hương vị khô “dry” hoặc ngọt hoặc nửa ngọt.
  • Rượu vang có độ ngọt lên đến 5%, đây là một chai rượu vang tương đối ngọt.
  • Rượu vang tráng miệng thường có độ ngọt từ 7 – 9%
  • Độ ngọt 1% tương đương với 10g đường / 1 lít rượu vang.

Những người uống rượu vang thông thường không gần như không thể cảm nhận được lượng đường dưới 1%. Những người nếm thử rượu vang thì khác, họ được đào tạo để cảm nhận được độ ngọt trong khoảng 0.2%.

Độ ngọt trong rượu vang đến từ đâu?

Hàng ngàn năm trước, các nhà sản xuất rượu vang đã tìm ra nhiều cách khác nhau để ngăn chặn quá trình lên men, dẫn đến lượng đường còn sót lại trong rượu vang. Một số loại rượu vang có chất lượng trung bình được làm bằng cách bổ sung thêm đường vào rượu vang. Nhưng cách làm này cũng không bị phản đối. Trong thực tế, người bình thường không thể cảm nhận rõ vị ngọt trong rượu vang do vị đắng, vị chát của tannin và độ axit trong rượu làm giảm cảm nhận của chúng ta về vị ngọt.

– Lược xem: 10